Ăn riêu cua giữa Berlin bởi Nguyễn Quang

Nhà hàng Sen chuyên về các món ăn đặc trưng và dân dã như riêu cua, bánh cuốn, bún vịt xáo măng nhằm giới thiệu hương vị Việt giữa lòng nước Đức.

“Tôi rất ngạc nhiên và thú vị khi được ăn riêu cua ở Berlin. Đây cũng là món ăn ưa thích nhất của tôi ở Việt Nam. Cảm giác như quê nhà gần hơn”, anh Bùi Tiến Hưng, lao động xuất khẩu tại Đức, bày tỏ.

Thủ đô của Đức có rất nhiều nhà hàng Việt, nhưng quy mô hoành tráng và mang đậm dư vị quê hương nhất phải kể đến nhà hàng Sen, với sức chứa hơn 1.000 người. Nhà hàng Sen do ông Nguyễn Việt Hùng, làm chủ, nằm tọa lạc ở khu phố sầm uất bậc nhất ở thủ đô Berlin. Khách đến nhà hàng thuộc mọi tầng lớp, trong đó phần đông là người Việt sinh sống tại Đức và những thực khách quốc tế.

Chị Nguyễn Xuân Lan, phụ trách bộ phận kinh doanh nhà hàng cho biết: “Chúng tôi có thuận lợi là ở lâu năm tại Đức nên nắm được văn hóa, xu thế thưởng thức của người dân bản địa”. Mặc dù gặp khó khăn về vốn đầu tư nhưng những người Việt ở đây vẫn quyết tâm thực hiện bằng được không chỉ nhà hàng Sen, mà còn thành lập hẳn tập đoàn mang thương hiệu Việt.

Anh Nguyễn Văn Thắng, một Việt kiều Đức trong một lần vào nhà hàng Sen thưởng thức những món ăn đậm đà dư vị quê nhà, cảm động thốt lên: “Ngon lắm. Tôi cứ ngỡ mình đang ở Việt Nam, nhà hàng Sen có khả năng ẩm thực tinh tế, họ đánh trúng tâm lý tình cảm của những người xa quê hương chúng tôi…”.

Xen kẽ trong gian hàng bán các món ăn dân dã như riêu cua, bánh cuốn, bún vịt xáo măng… là các noi biểu diễn những câu hò, điệu múa dân gian tạo cảm giác thư giãn cho thực khách. “Đến đó bạn sẽ có cảm giác đang được hòa mình vào những phiên chợ quê gánh gồng, nhộn nhịp người mua kẻ bán”, anh Thắng nói.


Ông bà Peter Hellmich, người đầu tiên ghi nhận cảm xúc trong cuốn nhật ký nhà hàng Sen bày tỏ: “Một không khí Việt Nam rõ nét thể hiện từ chén, bát ăn đến không gian phảng phất hương vị hoa sen của người Việt Nam”. Cũng theo ông bà Hellmich, phần đông nhân viên phục vụ của nhà hàng mang trang phục áo dài thướt tha và phục vụ rất ân cần cũng góp phần tạo cảm giác dễ chịu khi vào thưởng thức các món ăn tại đây.

Được biết, dù mới đi vào hoạt động nhưng nhà hàng Sen đã nhanh chóng trưng bày, giới thiệu hình ảnh hoa sen trên sân khấu của nhà hàng.

Trưởng đoàn ca múa nhạc Việt Nam Trương Tuấn Anh, khi đến nhà hàng, đã xúc động nói: “Tôi thật bất ngờ vì cách tiếp đón của hàng trăm nhân viên ở đây, nhiều người Việt sinh ra ở Đức và chưa một lần về Việt Nam nhưng cung cách phục vụ của họ thật ân cần, dịu dàng trong bộ trang phục áo dài dân tộc. Trong bữa ăn, thay vì nhạc ngoại, âm nhạc dân gian Việt Nam với điệu hò ví dặm đã làm lắng đọng tâm tư người xa quê”.

Trên bàn ăn, bát ăn, giấy ăn của Sen, đâu đâu cũng thấy in hình bông hoa sen thắm đỏ, chiếc lá xanh, tròn to đầy sức sống mãnh liệt vươn mình lên khoe sắc giữa tiết trời Berlin tuyết phủ. Biểu tượng Sen trở thành biểu tượng của sức sống cộng đồng, tình đoàn kết, phẩm chất tốt đẹp của người Việt.

Ông Nguyễn Việt Hùng, chủ nhân của nhà hàng Sen còn tích cực tham gia vào tổ chức từ thiện cho trẻ em nghèo trên thế giới tại Berlin. Theo ông Hùng, tổ chức này sắp đưa ba dự án hỗ trợ trẻ em nghèo ở TP HCM và Hà Nội.

Phamxuan
theo DV