Ớt là một loại gia vị “linh hoạt” giúp cho các món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều ớt cay vào bữa ăn tối bạn sẽ có một đêm dài thao thức…

Ăn ngon ngủ kĩ là nhu cầu tất yếu của tất cả mọi người, là thang thuốc bổ hữu hiệu nhất cho sức khỏe. Tuy nhiên do căng thắng của công việc cùng những áp lực xã hội ngày càng đè nặng nên việc ăn ngon ngủ kĩ lại trở thành một việc không hề dễ dàng. Ngoài việc mất ăn mất ngủ vì công việc thì một số thói quen trong ăn uống cũng gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Nghiên cứu cho thấy: ăn cay buổi tối sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ

“ Ăn cay ảnh hưởng đến giấc ngủ ” tuyệt đối không phải chuyện bắt tiếng đe dọa. Gần đây ở Úc đã tiến hành nghiên cứu trên một nhóm thanh niên trẻ, khỏe mạnh . Kết quả là họ phát hiện ra rằng sau khi ăn bữa chính bằng một số món cay tại cửa hàng  Mehico, biểu đồ giấc ngủ của những thanh niên đó có sự thay đổi rõ rệt. Điện não đồ chứng tỏ, khoảng thời gian của sóng điện chóng ngủ và sóng điện chậm ngủ rút ngắn đáng kể. Điều này có nghĩa là khoảng thời gian ngủ sâu giấc sẽ bị rút ngắn lại, thay vào đó là khoảng thời gian trằn trọc sẽ kéo dài hơn.

Ngoài ra các nhà nghiên cứu còn phát hiện thêm, sau khi ăn những đồ ăn cay, tại chu kỳ đầu tiên của giấc ngủ, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên khiến cho chất lượng của giấc ngủ giảm sút. Một số lý do có thể giải thích cho việc ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ nếu bạn an cay vào bữa tối, và điều dễ dàng nhận thấy nhất đó là ăn cay sẽ kích thích không có lợi cho ruột và dạ dày.

Giải thích của các chuyên gia về vấn đề trên

Trên thực tế nếu ăn cay sẽ có ảnh hưởng nhất định đến giấc ngủ của bạn. Các chuyên gia đã chỉ ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do trong ớt chứa capsaicin, có tác dụng kích thích lên đầu lưỡi, sau đó kích thích lên não bộ và hệ thần kinh trung ương khiến cho tim đập nhanh hơn, nhiệt độ cơ thể tăng và gây hưng phấn trong một khoảng thời gian. Đây đều là những nguyên nhân trực tiếp khiến cho giấc ngủ đến muộn.

Ăn cay không chỉ gây khó ngủ mà bên cạnh đó còn gây tổn hại đến sức khỏe của bạn. Trung y cho rằng, ớt là một thực phẩm gây nóng, nếu nghiêm trọng sẽ dẫn đến tình trạng khí hư, suy giảm hệ miễn dịch. Nếu ăn quá nhiều ớt cay có thể gây loét mồm, chảy máu dạ dày, mặt nổi mụn và nặng hơn nữa là gây ung thư dạ dày. Chính vì vậy,  ăn cay ở mức độ vừa phải và đặc biệt là hạn chế ăn cay vào bữa tối là hết sức quan trọng.

Ngoài những mặt không có lợi trên thì ớt vẫn có những ưu điểm nhất định. Ví dụ như giúp thúc đẩy lưu thông máu, kích thích hoạt động của dạ dày và những đồ ăn cay còn làm cho nhiều người cảm thấy món ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều nhưng để có giấc ngủ sâu bạn nên hạn chế ăn cay vào buổi tối và hãy cân bằng chế độ ăn hợp lý cho mình để có một sức khỏe toàn diện.

Ánh Hồng
theo Jiankang