Nạn nhân là cựu giám đốc kênh truyền hình “Inter Staritsky tại nhà riêng của Bộ trưởng ngoại giao thời Yanukovych Leonid Kozhara

Cựu bộ trưởng ngoại giao thời tổng thống Victor Yanukovich Leonod Kozhara, một người tuyên truyền thế giới Nga, đồng thời là người ngăn chặn ký kết hiieepj định về hiệp hội Ukraina-EU vào năm 2013, điều dẫn tới EuroMaydan của quần chúng ở Kyiv.

Ban đầu cảnh sát đưa ra nghi án tự tử, tuy nhiên sau khi nghiên cứu kỹ hiện trường đã chuyển sang nghi án cố tình giết người tại biết thự của cựu bộ trưởng ngoại giao Ukraina Leonid Kozhara. Bây giờ đây không phải là một vụ tự sát, mà là một vụ giết người có chủ ý. Điều gì đã xảy ra tối hôm đó, nhà báo Yuri Butusov giải thích chi tiết từ nguồn tin của mình trong cảnh sát.

Hình dưới: nạn nhân là cựu chủ tịch kênh truyền hình Inter Staritskiy >>

Chuyện gì đã xảy ra? Ông Yuri Butusov, tổng biên tập của báo Censor.Net viết trang Facebook: Thảm kịch xảy ra vào tối 21/2. Được biết, Kozhara là một người đứng đầu Bộ Ngoại giao dưới thời Yanukovych, vào ngày 21 tháng 2 đã mời doanh nhân Staritskiy đến ăn mừng ngày lễ của quân đội Liên Xô ngày 23 tháng 2.

“Họ bắt đầu ăn mừng từ 3 giờ chiều, và rõ ràng, họ không ngừng cạn chén”, nhà báo viết. Rõ ràng, những người đàn ông đã uống rất nhiều. Vài giờ sau cái chết của Staritskiy ông Kozhara trong tình trạng quá chén, bị say, cảnh sát phát hiện độ cồn cao trong cơ thế. Ông Kozhara cam đoan với cảnh sát rằng doanh nhân được cho là đã tự sát bằng khẩu súng lục giải thưởng của mình.

Các nhà điều tra đến nơi sau đó mấy giờ và đã tìm thấy khẩu súng của ông Kozhara (quà tặng) trong tay người chết. Tuy nhiên, vụ việc thật khó hiểu. Cuộc kiểm tra hiện trường cho thấy ông Staritskiy bị bắn từ khoảng cách 3 mét. Viên đạn đi qua mắt.

“Điều này cho thấy ông Kozhara nói dối. Đây là mức thấp nhất, cựu bộ trưởng đã trừng phạt bạn mình, cố gắng che giấu dấu vết của tội ác, để đánh lừa cơ quan điều tra”, ông Butusov kết luận.

Ông xác định rằng vụ giết người được thực hiện từ một khẩu súng lục, được trình bày trước Kozhara bởi cựu Bộ trưởng Nội vụ Zakharchenko. Butusov lưu ý rằng ông Kozhara là “một trong những nhạc trưởng chính của “Thế giới Nga” ở Ukraina”. Với tư cách là bộ trưởng, ông đã từng tham gia tích cực vào việc làm sụp đổ Hiệp định về Hiệp hội Ukraina- EU, điều dẫn tới EuroMaidan, ông cũng là một đối thủ quyết liệt của Cách mạng Nhân phẩm, gọi những người tham gia cách mạng là “cực đoan”.

“Ông Kozhara biện minh cho những hành động tàn sát hàng loạt người biểu tình và vi phạm nhân quyền của chế độ Yanukovych. Ông ta đã thực hiện các hoạt động thông tin của Liên bang Nga chống lại đất nước mình – ông ta liên tục nói trên các kênh truyền hình do ông Vicotr Medvedchuk sở hữu, từ kênh này qua kênh khác qua các chương trình để đưa ra những tuyên bố rằng không có quân đội Nga ở Ukraina, những điều về quân đội Nga ở Ukraina là bịa đặt”, nhà báo chia sẻ.

Ông nhớ lại rằng vào năm 2015,   ông Kozhara đã phổ biến một lá thư có vẻ như là từ Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Richard Durbin, trong đó có vẻ như là thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã chỉ thị cho Thủ tướng khi đó là ông Arseniy Yatsenyuk về việc cải tổ đất nước như thế nào.

Sau đó được biết rằng bức thư là một sự giả mạo. Điều đáng chú ý là cảnh sát đã tống đạt lại nghi án trong trường hợp cái chết của doanh nhân Staritskiy tại nhà ông Kozhara. Vụ này hiện đang được điều tra như là một vụ giết người được dự tính toán trước.

Trước đó báo Dialog.UA đã báo cáo rằng cựu Bộ trưởng Ngoại giao thời tổng thống Yanukovych là ông Kozhara từng tuyên bố sẽ xây dựng một “Thế giới Nga” ở Zakarpatye của Ukraina. Chúng tôi cũng đã viết về việc nhà báo Kazanskiy đã bình luận về “vụ tự tử” của người đứng đầu hội đồng quản trị kênh truyền hình “Inter” Staritskiy rằng: “Thật thú vị nếu lần này vụ án giết người này cũng sẽ bị chìm xuống”.

Nguồn: “DialogUA”

»Cùng chủ đề