Đây là phiên bản sản xuất tại Ấn Độ của loại vaccine do đại học Oxford, Anh và hãng dược Thụy Điển AstraZeneca đồng phát triển.

Sau 1 ngày đánh giá, một hội đồng chuyên gia Covid-19 thuộc Tổ chức Kiểm soát Chất lượng Dược phẩm Trung ương Ấn Độ (CDSCO) đã đề nghị cơ quan quản lý của nước này cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine Covishield phòng Covid-19. Đây là phiên bản sản xuất tại Ấn Độ của loại vaccine do đại học Oxford, Anh và hãng dược Thụy Điển AstraZeneca đồng phát triển. Việc sản xuất sẽ do Viện Huyết thanh Ấn Độ- công ty dược có trụ sở tại thành phố Pune bang Maharashtra đảm nhận.

Khuyến nghị mà hội đồng chuyên gia đệ trình ngày 1/1 sẽ là cơ sở để Tổng cục quản lý Dược Ấn Độ (DCGI) đưa ra quyết định cuối cùng về giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với Covishield.

Dự kiến, DCGI sẽ công bố quyết định này trong thời gian sớm nhất. Hồi đầu năm 2020, hãng dược Át-xtra Dê-nê-ca đã ký thỏa thuận với Viện Huyết thanh Ấn Độ. Theo đó, công ty dược Ấn Độ sẽ được phép sản xuất và phân phối 1 tỷ liều vaccine Covid-19 cho các nước có thu nhập thấp và trung bình. Phía Ấn Độ cũng cam kết sẽ cung cấp 400 triệu liều ngay trong cuối năm 2020.

AstraZeneca cũng có thỏa thuận với nhiều công ty dược khác trên thế giới, cho phép hãng dược Thụy Điển nâng tổng năng lực sản xuất lên 3 tỷ liều vaccine trên toàn cầu vào năm tới.

Bắt đầu từ ngày 30/12/2020, hội đồng chuyên gia của Tổ chức Kiểm soát Chất lượng Dược phẩm Trung ương Ấn Độ đã tiến hành kiểm tra các dữ liệu về tính an toàn và tính sinh miễn dịch của vaccine do Viện Huyết thanh Ấn Độ cung cấp. Sau khi xử lý hồ sơ của vaccine Covishield, hiện nhóm chuyên gia này cũng đang đánh giá đơn xin cấp phép sử dụng của công ty dược Bharat Biotech cho sản phẩm vaccine Covid-19 nội địa Covaxin.

Theo kenh14.vn

»Cùng chủ đề