UB Olimpic của Nga và Hội đồng điều phối của UB Olimpic quốc tế đã nhất trí về địa điểm tọa lạc dứt khoát giành cho các chủ thể trong danh mục cơ sở thể thao phục vụ Thế vận hội mùa đông 2014 tại Sochi. Về kết quả cuộc trao đổi ý kiến trong 2 ngày tại Matxcơva, ông Jean-Clode Killy đứng đầu Hội đồng đã tuyên bố như sau: ”Chúng tôi rất vừa ý về sự phân bố này”. Ông cũng nhấn mạnh sự hài lòng trước tiến độ những công tác của Nga chuẩn bị cho Thế vận hội.

Cụ thể, nói về tổ hợp giành cho cuộc thi trượt tuyết-bắn súng. Thoạt đầu, công trình được dự kiến xây dựng trên sườn núi Psekhako, bên cạnh sân trượt tuyết. Thế nhưng, cuộc khảo nghiệm trắc địa đã chỉ ra rằng, không thể xây dựng hai cơ sở thể thao lớn cạnh nhau trên cùng một địa điểm như vậy. Vì thế, đã thông qua quyết định kiến thiết sân vận động trượt tuyết bắn súng ở chỗ khác, gần Làng Olimpic.

Chủ tịch UB tổ chức Thế vận hội Sochi-2014, ông Dmitry Chernưshenko nhấn mạnh: “Có thể nói rằng, hôm nay đã phân định xong vị trí của tất cả các chủ thể trong hạ tầng cơ sở thể thao của chúng ta”.

Ông Chernưshenko cho biết: “Nói chung, hôm nay đã thật sự kết thúc quá trình trao đổi và đi tới thỏa thuận nhất trí trong việc xác định địa điểm của các chủ thể Olimpic. Có thể vững tin mà nói rằng, đã ấn định xong tất cả các địa điểm giành cho những cuộc thi đấu Thế vận hội. Chúng tôi cũng có thể nói một cách tự tin là, các Thế vận hội Olimpic và Paraolimpic tại Sochi sẽ là những đại hội thể thao thuận tiện, đồng bộ nhất trong lịch sử các cuộc Thế vận hội mùa đông. Tiếp theo cũng cần ghi nhận rằng, mọi công trình xây dựng sẽ đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn”.

Trong thời gian chuyến thăm làm việc, các đại diện UB Olimpic quốc tế cũng đã cùng phía Nga xem xét cả vấn đề xây dựng hạ tầng giao thông và sinh thái-môi trường tại Sochi. Hội đồng điều phối thuộc UB Olimpic quốc tế đồng ý đưa những thay đổi vào luận chứng kết cấu giao thông của Thế vận hội, dựa theo đề xuất hồi tháng 6/2008 do Thủ tướng Nga Vladimir Putin nêu ra. Ông Dmitry Chernưshenko giải thích : “Ở đây là nói về việc xây dựng con đường Adler-Krasnaya Polyana, sẽ nối liền địa bàn vùng ven biển và vùng núi của Đại hội thể thao Sochi 2014”.

Ông Chernưshenko nói rõ: “Hiện nay đã thông qua quyết định rất quan trọng, liên quan đến kết cấu giao thông. Kết cấu mới cho phép giảm đến tối thiểu sự tác hại cho môi trường. Thoạt đầu, chúng tôi có kế hoạch làm đường sắt 2 tuyến với 4 thanh ray, nhưng sau đã có đề xuất làm một tuyến đường 2 thanh ray. Cũng có thay đổi với đường ô tô, từ 4 làn đường giảm thành còn 3 làn đường. Hiển nhiên, tất cả những cái đó giúp giảm thiểu những tác hại đến môi trường xung quanh, nhưng đồng thời vẫn không hề làm giảm quan tâm và sự thuận tiện giành cho vận động viên và các vị khách của Thế vận hội”.

Ông Jean-Clode Killy đứng đầu Hội đồng điều phối của UB Olimpic quốc tế đã nhấn mạnh, từ Nga ông trở về nhà với niềm hài lòng sâu sắc bởi những gì được nghe và được thấy ở Matxcơva. “Tôi muốn ghi nhận rằng, thực sự không chỉ riêng UB tổ chức, mà toàn thể các cơ quan và các Bộ của LB Nga được thu hút vào việc chuẩn bị cho Thế vận hội Sochi đều là trong một đội hình công tác đồng tâm nhất trí”.

Sau vài tháng nữa, sẽ có chuyến thăm tiếp theo của Ban chuyên viên thuộc UB Olimpic quốc tế.

Ánh Hồng