Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, cà rốt có tác dụng hữu hiệu giúp chị em phòng ngừa chứng ung thư vú.

Nghiên cứu được các chuyên gia thuộc trường đại học Harvard – Hoa Kỳ tiến hành. Giáo sư Laura I.Mignone – người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho rằng, việc bổ sung các loại rau xanh và trái cây có chứa chất carotenoid, đặc biệt là cà rốt vào trong chế độ ăn uống mỗi ngày trước giai đoạn mãn kinh sẽ giúp chị em phụ nữ giảm được đáng kể nguy cơ mắc chứng ung thư vú.

Caroteniod là một loại dưỡng chất chống oxy hóa hữu hiệu có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Nó được tập trung chủ yếu trong cà rốt, rau có lá màu xanh sẫm, cải xoăn.

Để đưa ra được kết luận trên các chuyên gia đã tiến hành kiểm tra mối liện hệ giữa hàm lượng carotenoid của các loại trái cây và rau xanh giàu trong chế độ ăn uống của 6.389 người không mắc ung thư vú và với chế độ ăn uống của 5.707 phụ nữ đã mắc chứng ung thư vú.

Kết quả cho thấy, việc bổ sung đều đặn 2 phần chất carotenoid qua các loại cà rốt, rau xanh thì sẽ giảm được 17% nguy cơ ung thư vú đối với phụ nữ trước giai đoạn mãn kinh nhưng lại không có tác dụng đối với phụ nữ đã qua giai đoạn mãn kinh.

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng, việc bổ sung thường xuyên cà rốt vào chế độ ăn uống mỗi ngày không chỉ giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư vú mà còn giúp bạn giảm nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư khác, các bệnh về mắt, tăng cường hệ thống miễn dịch.

Linh Trang
theo HC