Theo hãng tin ANSA, tập đoàn hàng không Alitalia (Italia) đang có kế hoạch tăng cường các quan hệ đối tác thương mại sang châu Á để mở rộng khai thác các thị trường mới giàu tiềm năng.

Alitalia đang xem xét khả năng hợp tác với Tổng công ty hàng không Vietnam Airlines để chia sẻ các đường bay sang châu Âu và châu Á giữa 2 hãng.

Ông Roberto Colanninno, cũng là chủ tịch của tập đoàn Piaggio đang đầu tư vào Việt Nam với một nhà máy lắp ráp xe Vespa ở tỉnh Vĩnh Phúc, đã có kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động của Alitalia ngay từ khi một consortium gồm nhiều tập đoàn Italia đã mua lại và vực dậy hãng hàng không đang đứng bên bờ vực phá sản này vào tháng 10/08.

Hiện Alitalia đang trong quá trình tái thiết và chỉ còn hoạt động bằng 2/3 công suất so với trước đây. Tuy nhiên, trong kế hoạch khôi phục hình ảnh và khả năng kinh doanh của mình, Alitalia đã bắt đầu hướng sang châu Á, nhất là Đông Nam Á như một thị trường đầy hứa hẹn.

Nhật báo Il Messaggero cho rằng Alitalia nên chọn đối tác là Vietnam Airlines, vốn chưa từng xuất hiện ở Italia nhưng rất có tham vọng hoạt động tại đây, trong bối cảnh Việt Nam là một quốc gia đang phát triển mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới doanh nghiệp Italia trong những năm qua.

Theo tờ báo trên, Vietnam Airlines đang phát triển và có tham vọng trở thành hãng hàng không lớn thứ 2 ở Đông Nam Á, sau Singapore Airlines, và đây là một tập đoàn có thể tin cậy được trên phương diện kinh doanh. Ngoài ra, hợp tác với Vietnam Airlines sẽ tăng cường hơn nữa sự có mặt của doanh nghiệp Italia ở Việt Nam trong bối cảnh Italia coi Việt Nam là một điểm cầu hợp tác quan trọng trong chiến lược phát triển chính sách đối ngoại từ nay đến 2020.

Tuy vậy, Alitalia cũng không loại trừ khả năng sẽ hợp tác với Indonchina Airlines, hãng hàng không tư nhân đầu tiên ở Việt Nam, vừa đi vào hoạt động tháng 2 vừa qua. Hiện tại, chưa có đường bay thẳng từ Italia sang Việt Nam và ngược lại.

Hải Yến
theo Doanh nghiệp 24giờ