Alexey Pukach Sinh ngày 1 tháng 1 năm 1953 ở tỉnh Khmelnhitskaya; Sau khi tốt nghiệp phổ thông hắn phục vụ trong quân đội và đạt được danh hiệu phó kiện tướng thể thao môn Sam-bô; Tốt nghiệp trường công an tại thành phố Donhets và đến Kyiv làm việc vào cuối thập niên 70 thế kỷ vừa qua; Tham gia cứu hộ vụ nổ lò phản ứng hạt nhân Chernobyl năm 1986 nhận thẻ thương binh nhóm hai; Những năm 1998-2000 giám đốc Cục trinh sát ngoại tuyến bộ nội vụ Ucraina và năm 2000-2003 giám đốc Cục điều tra hình sự của bộ nội vụ với hàm thiếu tướng; Có vợ và hai con gái.

Về vụ sát hại nhà báo Gongadze

Theo hồ sơ điều tra thì Pukach đã tổ chức theo dõi nhà báo Gongadze, lãnh đạo nhóm sỹ quan công an sát hại nhà báo này, còn bản thân tự “bóp nghẹt” cho nhà báo tắt thở.

Nhà báo Gongadze mất tích ngày 16 tháng 9 năm 2000 tại trung tâm thủ đô Kyiv khi đang trên đường về nhà. Tháng rưỡi sau đó người ta tìm thấy xác người đàn ông bị chặt đầu tại khu rừng Tarascha ngoại ô Kyiv mà xét nghiệm ADN cho thấy đó là thân của nhà báo Gongadze.

Mặc dù vậy không một cán bộ điều tra và chuyên gia nào khẳng định chính xác ngày nhà báo bị sát hại và nguyên nhân. Năm 2000 thủ lĩnh đảng xã hội, ông A.Moros công bố trước quốc hội một cuốn băng ghi âm tuồng như được ghi tại phòng làm việc của Tổng thống L.Kuchma do một thiếu tá Melnhichenko nào đó thực hiện. Thiếu tá cảnh vệ Melnhichenko làm việc trong Văn phòng tổng thống được A.Moros tổ chức cho trốn ra nước ngoài. Hiện đã trở về sống ở Ucraina. Tuy nhiên cuốn băng, như sau này sỹ quan này cho biết, gồm 800 giờ ghi âm trộm đặt dưới ghế Sofa của Tổng thống L.Kuchma bởi thế cho nên không có hiệu lực làm pháp chứng. Qua nội dung của băng ghi âm suy ra rằng, Tổng thống đã lệnh mồm trừ khử thân thể nhà báo Gongadze. Việc thực hiện được giao cho bộ trưởng Bộ nội vụ Ucraina bấy giờ là tướng Kravchenko, người đã “tự sát” bằng hai phát súng vào thái dương và dưới cằm vào năm 2004, ngay sau thành công của “Cách mạng cam”. Cuốn băng ghi ầm của thiếu tá cảnh vệ Melnhichenko đã làm om sòm dư luận suốt 9 năm qua, và đặc biệt mỗi lần có cuộc vận động bầu cử tổng thống hoặc quốc hội tại Ucraina.

Trước đó, tháng 10 năm 2003 Viện trưởng Viện công tố, ông S.Piskun đã liều bắt giữ Pukach để điều tra nhưng ông này bị Tổng thống Kuchma cách chức. Cựu giám đốc Cục điều tra hình sự của bộ nội vụ, tướng Pukach đã được thưởng không chỉ những món tiền bạc lớn mà còn cả một căn hộ 3 buồng giữa trung tâm Kyiv. Tòa đã cho thả ông này với điều kiện không xuất ngoại ra khỏi biên giới. Tướng Pukach đã bỏ trốn và bị truy nã.

Năm 2005 Pukach bị buộc tội sát hại nhà báo Gongadze.

Năm 2008 – ba sỹ quan thuộc hạ của Pukach là N.Protasov, V.Kostenko, A.Popovich đã bị Tòa buộc tội giết hại nhà báo Gongadze và truy cứu hình sự bằng tù giam thời hạn 12 và 13 năm. Những sỹ quan này đã khai báo rằng, chính Pukach đã bóp cổ nhà báo bằng dây thắt lưng.

Theo lời khai của Kostenko: “Gongadze im lặng. Pukach nhét khăn mùi soa vào mồm anh ta. Gongadze nói “Bác giết cháu vì tội gì?”. Pukach im lặng, chúng tôi cũng vậy nhưng nhìn thái độ trên mặt thì Pukach rất điên tiết. Tự nhiên hắn sai Popovich tháo dây thắt lưng từ quần của Gongadze. Popovich tháo gỡ dây ra đưa cho hắn. Pukach đem dây quàng qua cổ của Gongadze làm cái nút thắt và kéo rút mạnh dần. Gongadze bị nghẹt thở”.

Không một ai thấy tăm hơi gì về Pukach trong thời gian hắn bị truy nã. Có một số tin đồn Pukach ở I-xra-en, có tin nói hắn ở Mỹ…

Ngày 16 tháng 6 năm 2008 tại Kyiv cơ quan an ninh đã bắt một trung tâm hối đoái lớn. Trong quá trình khám xét đã tìm thấy đá quý trị giá 2 triệu đô la, giấy tờ tài chính của khá nhiều nhà chính trị và kinh doanh có tiếng và tìm thấy một hộ chiếu mang tên Alexey Pukach. Giám định đã khẳng định là hộ chiếu thật.

Ngày 21 tháng 7 năm 2009 cơ quan SBU và Viện công tố đã bắt giữ bản thân người chủ của hộ chiếu trên tại thôn Molochka tỉnh Zhyttomir.

Một năm gần đây Pukach sống với người đàn bà ở Zhyttomir và làm kinh tế gia đình. Khi bị bắt hắn không kháng cự gì và thú nhận ngay có tham gia trực tiếp trong vụ sát hại nhà báo Gongadze.

Tại cuộc họp báo phó giám đốc cơ quan SBU, ông Gritsak tuyên bố rằng, “Pukach khẳng định sự tham gia trực tiếp của mình trong vụ án hình sự sát hại nhà báo Gongadze và hắn cũng khẳng định sự liên đới của một số người có chức quyền trong vụ sát hại nhà báo Gongadze”.

Hoàng Xuân Kiểm
theo UNIAN