Đồng grivna sẽ có thể mất giá trở lại vào mùa thu, có nghĩa là tỷ giá ngoại tệ cũng sẽ tăng theo – đây là những số liệu được công bố bởi bà Irina Akimova – Bộ trưởng dự bị của Bộ Kinh tế Ucraina.

“Tôi dự đoán rằng trong mùa hè này sẽ không có biến động lớn về tỷ giá, mà cụ thể mà đồng grivna sẽ không mất giá thêm nhưng cũng không tăng giá được bao nhiêu. Nhưng còn tồn tại nhiều lý do, mà cụ thể là lạm phát tăng cao, chính trị bất ổn, giá cả các dịch vụ công cộng tăng, giá khí đốt tăng… từ những điều này tôi cho rằng tỷ giá sẽ tăng vào mùa thu năm nay,” – bà nói.

Akimova cũng nhấn mạnh rằng, đây mới chỉ là dự đoán của cá nhân bà, sự gia tăng của đồng đô la và đồng grivna giảm giá là điều không ai mong muốn, tuy nhiên sự tăng mạnh là không có.

Một trong những lý do mà Akimova dự đoán là nguyên nhân gây mất giá của đồng grivna là hệ thống ngân hàng, “ việc không giải quyết được vấn đề hỗ trợ tài chính cho các ngân hàng sẽ làm tình hình khó khăn thêm” – bà cho biết.

Tổng thống Victor Yushchenko trước đó cũng đã cảnh báo về sự ổn định của đồng grivna hiện nay và khả năng tỷ giá sẽ tăng trở lại trong thời gian tới. Đồng thời ông cho rằng, việc chính phủ sử dụng tiền vay được từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) để chống thâm hụt ngân sách là “không có tương lai”. “Ngân sách nhà nước có thể bị thâm hụt hơi lớn một chút cũng không sao. Tôi thấy rằng, trong giai đoạn hiện nay có một số quốc gia thậm chí thâm hụt ngân sách còn tới khoảng 8% GDP,” – ông nói.

Yushchenko cho rằng, chính phủ nên dành toàn bộ số tiền vay được của IMF cho Ngân hàng quốc gia(NBU) để ổn định thị trường tài chính. Còn sự bù đắp sự thâm hụt của ngân sách có thể thực hiện bằng việc phát hành trái phiếu chính phủ.

“Tôi thấy rằng, người dân sẵn sàng chia sẻ những rủi ro của nền kinh tế đối với chính phủ bằng cách mua trái phiếu,”- ngài tổng thống nói thêm.

Phamxuan
theo RBK

»Cùng chủ đề