Một nguồn tin hé lộ cách làm thế nào tài phiệt Akhmetov có thể đến gần Văn phòng tổng thống.

Gần đây, Tổng thống Volodimir Zelenskiy và các thành viên trong đội của ông đã ít xuất hiện trên sóng của kênh truyền hình “1 + 1” và thường xuyên hơn trên kênh truyền hình Ukraina của nhà tài phiệt Akhmetov.

Nguồn tin của báo Ukrainska Pravda nhấn mạnh rằng trong Văn phòng Tổng thống Ukraina có sự định hướng lại một cách chậm chạp từ sự hỗ trợ của tài phiệt Kolomoisky chuyển sang Akhmetov.

Cuộc gặp gỡ đầu tiên của tài phiệt Akhmetov với tổng thống diễn ra vào tháng 6 năm 2019 và kể từ đó, Akhmetov đã trở nên gần gũi hơn với Văn phòng tổng thống (OP). Đầu tiên, ông giúp xe cứu thương cho các tỉnh. Sau đó, ông cấp máy bay để đưa các công dân từ Trung Quốc trở về và vào tháng 3 đã làm từ thiện, cấp 300 triệu hryvnia cho cuộc chiến đấu chống lại coronavirus.

Cần lưu ý rằng sự hợp tác của Akhmetov với OP xảy ra không chỉ thông qua tiếp xúc với tổng thống. Nó cũng giúp các đối tác kinh doanh của Akhmetov, Vadim Novinsky. Họ đã đến cùng một nhà thờ với phó chánh Văn phòng Tổng thống – ông Sergei Trofimov, người chịu trách nhiệm về chính trị ở các địa phương.

Và một phó chánh Văn phòng khác của OP là Kirill Timoshenko thường xuyên điều phối các chuyến thăm của các thành viên của đội Zelenskiy đến kênh truyền hình Ukraina. Các nguồn tin cho biết theo cách này, đội tổng thống đang tìm kiếm đồng minh trong một cuộc chiến tranh có thể xảy ra với Kolomoiskiy, có thể bắt đầu sau khi thông qua “luật chống Kolomoyskiy” (Luật về ngân hàng).

Thủ tướng Shmygal là người trước đây từng làm việc cho tài phiệt Akhmetov tại DTEK, người cũng đã được bổ nhiệm vào Hội đồng Bộ trưởng là ông Buslavets là một người cũng từng làm việc cho công ty Akhmetov nhưng đã bị phái Người hầu phản đối kịch liệt. Tuy nhiên, sự phản đối cũng chẳng giúp được gì.

Gần đây, Hội đồng Bộ trưởng đã hủy bỏ nghị định về nhập khẩu điện năng từ Nga, và Akhmetov trở thành độc quyền trên thị trường năng lượng, ngoại trừ vài Cty sản xuất điện của nhà nước.

Nhớ lại hồi tháng 2, tờ Financial Times đã viết về việc Akhmetov đang gia tăng ảnh hưởng của mình đối với Zelenskiy.

Lưu ý rằng Akhmetov đã sẵn sàng cung cấp tất cả các nền tảng truyền thông của mình cho người đứng đầu nhà nước và các thành viên trong nhóm của ông.

Trước đó, có thông tin rằng “Người phụng sự nhân dân” đã phản đối quyết định của Volodimir Zelenskiy để bổ nhiệm đại diện của đầu sỏ Rinat Akhmetov vào chức vụ Bộ trưởng Bộ Năng lượng. Tuy nhiên, điều này không giúp được gì.

Trước đó, người ta biết rằng kể từ năm 2013, đầu sỏ chính trị người Ukraina Rinat Akhmetov đã mất khoảng 80% vốn do cuộc khủng hoảng ở Ukraina do chiến tranh và sự suy giảm của thị trường hàng hóa. Ông ta chỉ còn 2,8 tỷ đô la tài sản.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề