Ai sẽ ra đi tiếp theo Baloga? bởi Nguyễn Quang

Victor Baloga rời khỏi vị trí trưởng ban thư ký tổng thống kéo theo sau một cuộc thanh lọc hàng ngũ bộ máy giúp việc của ông Yushenko.

Theo chuyên gia của báo Delo nhận định, người đầu tiên sẽ mất vị trí trong Ban thư ký là phó của Baloga, đại diện toàn quyền của Tổng thống về các vấn đề kiểm tra hoạt động của SBU ông Igor Puksin.

Theo ý kiến chuyên gia, ông này là cánh tay phải của Baloga và chịu trách nhiệm về lĩnh vực rất quan trọng là kiểm soát cơ quan sức mạnh và thu xếp mọi khía canh pháp lý của hoạt động tổng thống.

“Giữ Puksin lại khi cấp trên của ông đã đóng sập cửa ra đi là vô cùng thiếu khôn ngoan từ phía tổng thống”, – giám đốc Viện các vấn đề quản lý mang tên Gorsenin Kost Bondarenko nói.

Vấn đề ra đi cũng đặt ra với phó trưởng ban thư ký Igor Popov. tờ Delo viết rằng Baloga đã gọi ông vào văn phòng sau khi Uỷ ban cử tri bất ngờ không nhận thấy vi phạm trong quá trình bầu cử hội đồng vùng Ternopol.

Bản thân ông Popov nói với “Delo” rằng ông không có ý định từ chức: “Tôi muốn tiếp tục làm việc. Và vì tôi là công chức nhà nước nên không thể bình luận gì về vấn đề vừa qua”.

Theo lời phó thư ký Hội đồng an ninh và quốc phòng Ucraina Stepan Gavris, ông Baloga bố trí người của mình vào các cấp giữa của văn phòng. Ví dụ, thành viên chủ tịch đoàn “Trung tâm thống nhất” Svetlana Reva được giao đứng đầu cơ quan tổ chức của Ban thư ký.

Các thành viên chủ tịch đoàn của “Trung tâm thống nhất” khác là bà Lydia Porechkina và ông Vladimir Bondar là trợ lý của tổng thống. Chuyên gia chính trị học Mikhain Pogrebenski cho rằng tổng thống chưa chắc đã sa thải những nhân viên này, vì khi đó sẽ phải xây dựng lại Ban thư ký từ đầu.

Không loại trừ tiếp theo ông Baloga sẽ là thư ký Hội đồng an ninh và quốc phòng Ucraina, bà Raisa Bogatyreva, muốn ra đi. Những diễn biến gần đây và khả năng không lấy gì làm lớn của ông Yusenko được tái cử nhiệm kỳ hai khiến việc bà tiếp tục có mặt trong khu vực lân cận tổng thống trở thành câu hỏi. “Bà Raisa Bogatyreva hiện đang rất thất vọng”, – nguồn tin của “Delo” trong Ban thư ký cho biết.

Tờ báo điện tử này cũng viết, một người thân cận Baloga nữa cũng sẽ phải nỗ lực vượt bậc để có thể ở lại vị trí trưởng Cơ quan bảo vệ quốc gia, người đó là ông Valery Geletei.

“Số phận ông ấy đã an bài: nếu người ta đã truy đuổi phó chủ tịch SBU Durdinhet thì Geletei tự phải hiểu số phận mình”, – lãnh đạo Cơ quan xã hội học Ucraina Phong vũ biểu ông Victor Nebojenko cho biết. Bản thân ông Geletei từ chối bình luận công việc tiếp theo đây của mình và thái độ trước việc ông Baloga từ chức.

Tờ báo trên còn viết, việc thanh lọc có thể diễn ra ở các vùng. Có nguy cơ mất chức đầu tiên là thống đốc vùng Kherson Boris Silenkov, ông này vừa chuyển sang “Trung tâm thống nhất” từ “NUNS” năm ngoái. Ngoài ra, khu vực Ternopol cũng có thể có sự điều chuyển – thống đốc vùng này ông Yuri Chijmar có thể sẽ bị hỏi tội về tình thân với Baloga và số phiếu cao ngất của “Trung tâm thống nhất” tại cuộc bầu cử hội đồng vùng.

Vùng Zakarpatie cũng sẽ không tránh được thay đổi trong ban lãnh đạo, phó chủ tịch thứ nhất chính quyền vùng là anh ruột của Baloga ông Ivan, còn bản thân vùng này được xem là sân sau của ông Victor Baloga.

Trước đó, tờ Commersant-Ucraina đã đưa tin cựu trưởng ban thư ký tổng thống Victor Baloga sẽ tập trung vào công việc trong “Trung tâm thống nhất” và nhiều khả năng ông sẽ trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng này.

Phuong Anh
theo Delo