Ai là người giàu có nhất? bởi Lê Hoàng

Vợ của một doanh nhân giàu có bất cẩn làm rơi túi xách tại một bệnh viện. Doanh nhân này vô cùng lo lắng, trong túi xách không chỉ có 100 ngàn đô, mà còn chứa những thông tin thị trường vô cùng cơ mật. Ông vội vã lái xe đến bệnh viện ngay lúc nửa đêm.
Vừa đến nơi Ông thấy ở hành lang bệnh viện một cô bé gầy còm, ngồi dựa lưng vào tường, người run lên vì lạnh, tay ôm chặt chiếc túi da mà vợ ông đánh mất.
Cô bé tên là Chiada, có người mẹ đang nằm viện, bệnh tình rất nặng. Nhà chỉ có hai mẹ con nương tựa nhau sống qua ngày, đã bán tất cả mọi thứ nhưng cũng chỉ đủ trả tiền viện phí đêm nay. Ngày mai, mẹ cô bé sẽ phải xuất viện.
Buổi tối định mệnh ấy, Chiada bất lực đi đi lại lại ở hành lang bệnh viện, nước mắt dàn giụa, cầu xin Thượng Đế ban cho mẹ con em một phép màu. Vừa lúc đó, một người phụ nữ đi từ trên lầu xuống. Bà làm rơi chiếc túi da, có lẽ trong tay còn cầm những thứ khác nên không biết túi xách rơi.
Hành lang chỉ có một mình Chiada. Cô bé nhặt chiếc túi, vội vàng đuổi theo người phụ nữ ra tận cửa, nhưng bà đã lên một chiếc xe hơi sang trọng và đi mất,
Chiada quay về, kể cho mẹ nghe. Khi mở chiếc túi, định tìm danh tính và địa chỉ của người mất, hai mẹ con sửng sốt bởi số tiền trong đó. 100 ngàn đô là số tiền quá lớn đối với họ, rất có thể sẽ chữa lành bệnh cho người mẹ. Nhưng mẹ của Chiada bảo con gái hãy mang chiếc túi quay lại hành lang, đợi người bị mất đến nhận lại…
Sau khi được trả lại chiếc túi, vị doanh nhân đã gắng hết sức chạy chữa cho mẹ của Chiada. Tuy nhiên cuối cùng bà vẫn không qua khỏi.
Không muốn cô bé Chiada phải sống cô độc ông đã nhận nuôi cô bé và cho đi học.
Kể từ đó, công việc kinh doanh của vị doanh nhân ngày càng phát triển, không lâu sau ông trở thành tỷ phú.
Sau khi tốt nghiệp đại học, Chiada giúp ông quản lý Công ty. Nhờ sự thông minh và những kinh nghiệm được học từ cha nuôi, Chiada nhanh chóng trở thành nữ doanh nhân thành công, rất nhiều việc cha nuôi phải hỏi ý kiến của cô.
Khi sắp qua đời, vị doanh nhân đã để lại di chúc:
“Trước khi quen biết mẹ con Chiada, tôi nghĩ mình là người rất giàu có. Nhưng khi gặp hai mẹ con họ – những người nghèo khổ, không có tiền chữa bệnh nhưng vẫn nhất quyết trả lại 100 ngàn đô, tôi nhận ra rằng họ mới là những người giàu có nhất. Bởi dù trong hoàn cảnh nào, họ luôn giữ một tiêu chuẩn đạo đức rất cao. Đây là điều mà người làm kinh doanh như tôi thiếu nhiều nhất. Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương thường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh.
Tôi nhận nuôi Chiada không phải để trả ơn hay thương hại, mà là mời về nhà mình một tấm gương làm người. Có cô bé bên cạnh, trên thương trường, tôi luôn cố gắng ghi nhớ việc gì nên làm, việc gì không nên; số tiền nào nên lấy, số tiền nào không nên. Đây chính là đảm bảo vững chắc cho công ty phát triển, và từ đó tôi đã trở thành tỷ phú.
Sau khi tôi ra đi, toàn bộ tài sản sẽ để lại cho Chiada thừa kế. Đây không phải là quà tặng, mà vì tôi muốn sự nghiệp của mình sẽ huy hoàng và thịnh vượng hơn. Tôi tin rằng, con trai tôi sẽ hiểu được tâm ý của tôi.”
Khi người con trai của ông từ nước ngoài về, đọc kỹ di chúc của cha, anh đã ký vào văn bản thừa kế. “Tôi đồng ý để Chiada là người thừa kế toàn bộ tài sản của bố mình. Chỉ mong cô ấy có thể làm vợ tôi.”
Chiada suy nghĩ một lúc rồi cũng cầm bút ký: “Tôi chấp nhận toàn bộ tài sản mà cha nuôi để lại, gồm cả con trai của ông”.

Nguyễn Văn vinh sưu tầm

»Cùng chủ đề