“Ai cũng có cơ hội” bởi Nguyễn Quang

Hiền lành, từ tốn, tươi vui khi tiếp chuyện với mọi người, ít ai ngờ Huỳnh Long Ngọc Diệp lại là người “máu me” kinh doanh, từng là giám đốc ba công ty và hiện là bà chủ nhà hàng Việt Chay đang ăn nên làm ra.

Quyết tâm đổi đời

Là chị cả trong một gia đình nghèo đông con ở vùng đất thép Củ Chi, phải “đấu tranh” dữ dội lắm, Ngọc Diệp mới được đi học đại học. “Nhà nghèo, lẽ ra mình phải ở nhà phụ giúp cha mẹ nuôi các em đang tuổi ăn học. Nhưng mình phải học để giúp nhiều hơn cho gia đình”, Diệp nhớ lại. Thế là sau một năm ở nhà làm đủ thứ việc phụ gia đình, Diệp khăn gói lên Sài Gòn vừa làm, vừa học với quyết tâm tìm kiếm cơ hội đổi đời.

Thời sinh viên, ngoài giờ học, lúc nào Diệp cũng đầu tắt mặt tối với công việc. Khi là nhân viên marketing, lúc lại là thư ký cho giám đốc, thoáng lại tham gia các ê kíp nghiên cứu thị trường… Bên cạnh đó, chị tranh thủ thời gian học thêm tiếng Hoa. “Ngoại ngữ giúp mình có khả năng giao tiếp để mở rộng mối quan hệ với những nhà kinh doanh tài ba các nước. Nói chuyện với họ mình học hỏi được nhiều điều bổ ích”, Diệp chia sẻ.

Năm 1996, sau khi tốt nghiệp khoa tiếng Anh trường Đại học Tổng hợp, Ngọc Diệp mở ngay công ty thiết kế bao bì thực phẩm Huỳnh Long và trở thành giám đốc công ty ở tuổi 25. Nhờ sự phát triển ổn định của công ty Huỳnh Long, Diệp đã đỡ đần được cha mẹ, chăm lo được cho các em ăn học tới nơi tới chốn. Nắm được xu hướng thị trường, nhận thấy tiềm năng khác từ phía đối tác của của mình, Ngọc Diệp liền chớp lấy cơ hội, lập thêm hai công ty phục vụ cho chính nhu cầu của các đối tác của công ty Huỳnh Long. Nhờ nhanh nhạy trong việc tận dụng mọi cơ hội, đón trước được nhu cầu của thị trường, ba công ty do Diệp quản lý hoạt động nhịp nhàng và ngày một phát đạt. Đùng một cái, Diệp quyết định mở nhà hàng chuyên kinh doanh thức ăn chay.


Tạo cái riêng cho mình

“Mình đóng góp làm từ thiện, rồi kêu gọi mọi người chung tay nhưng lắm khi nhận được những suy nghĩ không hay”- Diệp bộc bạch. Chính sự thị phi khiến chị nghĩ đến việc tìm nguồn thu ổn định cho các chương trình từ thiện, các quỹ học bổng. Khi đem ý tưởng này bàn bạc với sư cô Huệ Đức (chùa Quan Âm), Diệp nhanh chóng nhận được sự đồng cảm của sư cô. Khó khăn ban đầu về mặt bằng đã được giải quyết khi trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm cho đặt nhà hàng chay tại khuôn viên chùa. Việc tìm đầu bếp và nhân viên phục vụ của Diệp khá vất vả vì “tìm đầu bếp món mặn dễ, nhưng có được một đầu bếp quán chay có tâm với nghề thật không đơn giản”. Dù vậy, nhờ có ý chí, cuối cùng Diệp cũng “cảm hóa” được một đầu bếp món mặn chuyển sang học, sáng chế hơn 400 món phục vụ Việt Chay.

Mặc dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng nhờ biết tiếp thu, cải tiến, đưa vào những cái mới lạ, độc đáo nên sản phẩm của Việt Chay đã thu hút sự chú ý của thực khách. “Mình phải tạo lập cái riêng cho mình, không ai nghĩ sẵn cho ta”, Diệp chia sẻ.

Vào Việt Chay, thực khách nào cũng thích thú với không gian thoáng mát, thoang thoảng hương sen, bên cạnh tiếng nhạc thiền du dương. Món ăn thức uống của nhà hàng được đặt tên theo những điển tích Phật giáo như: khai tâm kiến phật, phù vân yên tử, thập mục ngưu đồ, niêm hoa viên tiếu… nhằm giúp cho mỗi thực khách đến với quán đều được “thân nhẹ, tâm an, miệng mỉm cười”.

Quán vừa ra đời đã nhận được sự ưu ái của nhiều người, đặc biệt là Phật tử và doanh nhân. Tháng 4-2008, nhà hàng Việt Chay Thăng Long (Hà Nội) ra đời, đáp ứng nhu cầu của thực khách phía Bắc. Chị cho biết, 15% tiền thu được từ các nhà hàng Việt Chay được trích để làm từ thiện, số còn lại để tiếp tục đầu tư phát triển thêm chuỗi nhà hàng Việt Chay trên toàn quốc.

Tuyển nhân viên với tiêu chí: tâm, đức, tài, vì vậy với người giỏi nhưng không có tâm Diệp cũng lắc đầu. Cũng vì thế mà chị phải đào tạo lại nhân viên khá mất thời gian. “Quán được xây dựng với mục đích hướng thiện, nuôi mầm yêu thương nên người phục vụ cần nhất một tấm lòng với nghề. Khó mấy mình cũng vui vẻ đào tạo lại”, chị nói. Nhân viên được nhận vào đều được Diệp xem như người nhà. Chị vừa chỉ đạo vừa làm trong thời gian ngắn ban đầu. Về sau, Diệp đều phân quyền và giao việc. Câu mà cô chủ trẻ thường nói với nhân viên là: “Không cần biết anh chị là ai, từ đâu đến. Hãy làm tốt, sống tốt mỗi ngày là được”.

Mỗi việc nhận lãnh, chị đều miệt mài làm, tự tin vì “ở đâu có ý chí, ở đó có con đường mở ra. Bến thành công luôn sẵn chờ người cố gắng”.


theo Doanh Nhân