Vì mấy ngày gần đây vấn đề trưởng ban thứ ký tổng thống Victor Baloga từ chức trở nên ngày càng không thể vãn hồi nên câu hỏi ai là người thay thế ông Baloga trở nên cấp bách hơn.

Có nhiều ứng cử viên cho vị trí của ông Baloga: một là người đứng đầu chính quyền Kiev bà Vera Ulianchenko (chủ tịch mới được bầu của NSNU), trong trường hợp bà được bổ nhiệm thì bà sẽ là người quản lý cả hai nhánh hành chính và đảng phái của tổng thống.

Ngoài ra, bà là người ủng hộ nhiệt thành của tổng thống, luôn sát cánh bên ông từ năm 2000, khi bà trở thành trợ lý thứ nhất của thủ tướng.

Cái được của và Ulianchenko là quan hệ tốt với bà Yulia Timosenko, nhưng cái mất của bà là quan hệ với ông Bogdan Gubski, người không thể làm được gì trong chính quyền Kiev nếu không có thị trưởng.

Ứng cử viên thứ hai thay thế ông Baloga là ông Arsen Avakov. Anh trai của ông nay ông Petr hiện đang vận động cho thị trưởng chính quyền tỉnh Kharkov. Mặt yếu của ông Avakov là thiếu quan hệ với các thủ lĩnh chính trị tại Kiev, những người ông sẽ phải làm việc hàng ngày trong Ban thư ký.

Trong danh sách ứng cử viên còn có Igor Tarasiuk – người đứng đầu văn phòng nhà nước. Nhưng việc bổ nhiệm vào Ban thư ký sẽ buộc chủ nhân của “Gà nhà ta” (Doanh nghiệp cung cấp thịt gia cầm “Nasa riaba”) phải từ bỏ niềm vui kinh doanh này, một điều không dễ đối với một tỷ phú.

Ngoài ra, kinh doanh khiến ông Tarasiuk luôn phải hành động kiên quyết, tự nhiên tạo cho ông thêm nhiều kẻ thù. Và khi tổng thống mới lên thì đến lượt doanh nghiệp của ông sẽ phải hứng đủ.

Người thứ tư, có triển vọng nặng ký hơn cả là ông Roman Bessmertnyi, người đã đi và đi suốt cả 4 năm rưỡi nhiệm kỳ của tổng thống Yushenko mà vẫn chưa đến được chức vụ trưởng ban thư ký.

Người ta cũng nói đến quan điểm của thời hậu-Baloga. Có thể ông Yushenko sẽ cải tổ lại Ban thư ký thành văn phòng. Và theo đó, người đứng đầu cơ quan này sẽ không có được ảnh hưởng chính trị như hiện nay đang tập trung trong tay ông Baloga.

Phuong Anh
theo Sự thật Ucraina

»Cùng chủ đề
Baloga xin từ chức

17 Tháng Năm 2009