Nếu người đứng đầu chính phủ Alexey Goncharuk từ chức hoặc bị sa thải sớm, thì bộ trưởng tài chính hiện tại Oksana Markarova có thể thay thế ông.

Bà Markarova là cán bộ có năng lực và kinh nghiệm nhất của Hội đồng bộ trưởng này. Tổ chức nghiên cứu phi chính phủ của Hoa Kỳ Quỹ“Jamestown” xác định rằng trong trường hợp từ chức hoặc miễn nhiệm Thủ tướng đương nhiệm của Ukraina Alexey Goncharuk, bà Oksana Markarova hiện đang làm Bộ trưởng Bộ Tài chính có thể thay thế ông. Tác giả của nghiên cứu, giáo sư kinh tế Vladislav Inozemtsev lưu ý rằng nền kinh tế Ukraina hiện đang trên đà phát triển và chính Markarova có thể củng cố sự thúc đẩy này nếuGoncharuk rời đi.

Bà Markarova, cùng với NBU đang dần hạ thấp lãi suất chiết khấu và lãi cho các khoản vay, lạm phát ở mức 4,3% và đây là con số thấp nhất trong 6 năm. Ông giải thích rằng Timofey Milovanov cũng có thể đảm nhận vị trí này, nhưng Zelenskiy khá hài lòng với vai trò là Bộ trưởng Kinh tế.

Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy đã gặp Thủ tướng AlexeiGoncharuk sau vụ bê bối với việc nghe lén. Ông từ chối sa thải Goncharuk. Các bản ghi âm của máy nghe lén một cuộc họp nhóm của Thủ tướng Alexei Goncharuk đã xuất hiện, gây ra một vụ bê bối chính trị lớn ở Ukraina. Đầu sỏ chính trị Igor Kolomoisky là các bên liên quan chính trong trường hợp từ chức của Thủ tướng Goncharuk và Hội đồng Bộ trưởng.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề