Theo lời của người đứng đầu ngân hàng quốc gia Ukraina NBU Gontareva , việc trôi nổi đồng nội tệ Ukraina có mấy nguyên nhân, trong số đó có chiến tranh, tham nhũng trong các cơ quan thuế vụ, hải quan và hệ thống cơ quan tòa án. Trách nhiệm về mất giá đồng nội tệ trước hết nằm ở sự mất cần đối được tích lũy hàng chục năm, thực tế là trong tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế của đất nước. Và sau đó mới đến lượt chiến tranh. Người đứng đầu NBU Valeria Gontareva tuyên bố trong phỏng vấn của báo “Hubs.ua”.

Bà Gontareva cho rằng, trước hết NBU chia trách nhiệm về mất giá của đồng nội tệ cho cơ quan hải quan, vì “cơ quan này cho thông quan hàng hóa nhập lẩu lậu”; cho cơ quan thuế vụ vì “cố tình không nhìn thấy vấn đề tạo giá chuyển ngân” và cho hệ thống cơ quan tư pháp vì “che dấu cho doanh nghiệp bất hợp pháp rửa tiền”. 

“NBU có số lượng công cụ hạn chế. Chúng tôi không thể thay đổi cán cân thanh toán của đất nước. NBU – không phải là nhà nhập khẩu, và cũng không phải là nhà xuất khẩu, không phải hải quan, và lại không phải là cảnh sát thuế. Chúng tôi chỉ có thể sử dụng các biện pháp hành chính cho một thời gian nào đó để cấm, ép buộc và hạn chế, nhưng nhiệm vụ của chúng tôi thì lại ngược lại – phải tự do hóa thị trường (buông thả cho thị trường tự do). Làm thế nào để tự do hóa thị trường, khi mà những cơ quan này không hành động?!”, – người đứng đầu NBU đánh giá. 
Bà Gontareva nhấn mạnh rằng, bà ủng hộ một thị trường tự do, nhưng nửa năm nay buộc phải đưa ra những hạn chế hành chính. 
“Về phía mình chúng tôi đã đe dọa tất cả, dùng những gì có thể đe dọa. Chúng tôi đang kết thúc tẩy rửa hệ thống thị trường tài chính-ngân hàng. Sau đó bắt đầu khởi động lại hệ thống. Nhưng nếu sẽ không có sự bảo đảm quyền của các nhà đầu tư, nếu các tòa án không làm việc, nếu GDP sẽ không gia tăng thì tất cả những gì chúng tôi làm sẽ chẳng nói lên được điều gì cả”, – bà Gontareva nói. 

“Hiện tại các ngân hàng tin tưởng chúng tôi, đưa tiền vào (tăng vốn), cố gắng cho vay. Nhưng hiện tại buộc phải giữ chiết khấu tái cấp vốn khổng lồ như rồng bay – 30%, bởi vì nguy cơ lạm phát trở lại vẫn còn rất cao. Tôi hy vọng chẳng bao lâu chúng tôi sẽ ổn định được tình hình và bắt đầu giảm chết khấu tái cấp vốn. Để cho tăng trưởng kinh tế chúng tôi cần tài nguyên tài chính (nguồn vốn) dễ tiếp cận”, – bà Gontareva nói thêm.

Tùng Lan
theo Liga.net

»Cùng chủ đề