Ngày 13/9, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cho biết, Iran sẵn sàng đàm phán về các vấn đề quốc tế, nhưng sẽ không đàm phán về chương trình hạt nhân của họ, hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran đưa tin.

“Chúng tôi sẵn sàng đàm phán về sự hợp tác quốc tế, để giải quyết các vấn đề kinh tế và an ninh toàn cầu. Chúng tôi tin rằng những vấn đề như vậy sẽ không được giải quyết nếu không có sự hợp tác tập thể,” Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad cho biết sau khi ông nhận quốc thư từ đại sứ mới của Anh tại Iran Simon Gass.

Tuy nhiên, “sở hữu công nghệ hạt nhân hoà bình là quyền hợp pháp và không thể chuyển nhượng của Iran, và người Iran sẽ không đàm phán về quyền không thể chuyển nhượng này với bất kỳ ai,” Tổng thống Iran cho biết.

Để khởi đầu các cuộc đàm phán đã bị đình trệ với 6 nước lớn về các vấn đề toàn cầu, Iran đã đưa ra một gói đề xuất mới vào hôm 09/9.

Iran đã nhiều lần cho rằng những đề xuất này chứa đựng sự lo ngại của họ về các vấn đề toàn cầu và về việc tôn trọng quan điểm của các nước khác.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cho biết gói đề xuất mới của Iran là một cơ hội để nối lại các cuộc đàm phán.

Theo các quan chức Iran, vấn đề hạt nhân gây tranh cãi của Iran đã qua rồi và Iran sẽ không trở lại đàm phán về vấn đề đã kết thúc này.

Mỹ và các nước phương Tây khác cho rằng Iran có ý định sản xuất vũ khí hạt nhân bí mật. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc còn yêu cầu Iran tạm dừng các hoạt động làm giàu uranium của nước này.

Tuy nhiên, Iran cho rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ phục vụ các mục đích hoà bình, và tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động làm giàu uranium bất chấp sức ép và các lệnh cấm vận của các nước phương Tây.

Linh Trang
theo THX