Hãng hàng không Aerosvit của Ucraina vừa quyết định mua 10 máy bay An-148 của Cơ quan khoa học-kĩ thuận hàng không Antonov trong vòng 3 năm.

Theo bản hợp đồng được kí kết bởi các bên liên quan, chuyến bay đầu tiên của An-148 vừa được thực hiện vào ngày hôm qua tại sân bay Borispol.

Theo Kostadin Botev, tổng giám đốc của AeroSvit cho biết, họ sẽ thử nghiệp máy bay này trong vòng 1 tháng trên lộ trình Kiev-Kharkov. Nếu mọi việc tốt đẹp, kể từ tháng 7, một loạt máy bay này sẽ được dùng để chuyển khách đến các địa điểm du lịch nổi tiếng trong nước như Lvov, Odessa và Simferopol. Sau đó họ sẽ thực hiện các chuyến bay quốc tế bằng An-148.

AeroSvit cho biết, họ đã có kế hoạch khai thác và phát triển loại máy bay mới này trong khoảng thời gian dài trong tương lai. Đây được coi là một trong những động thái của AeroSvit nhằm chuẩn bị cho Euro 2012 được đồng tổ chức tại Ucraina – Ba lan.

Dòng máy bay An-148 được thiết kế dành cho việc vận chuyển hành khách, hàng hoá tầm ngắn.

Đây là một dạng máy bay thế hệ mới, có thể chở được tối đa 80 hành khách trên một phạm vi là 5.1 nghìn km.

Trước đó, thủ tướng Vladimir Putin cũng nói rằng, Nga sẽ không từ chối nếu Ucraina dùng An-148 để thực hiện những chuyến bay quốc tế đến Nga.

Phamxuan
theo Interfax