Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ cho Việt Nam vay 196 triệu USD để xây dựng nhà máy thủy điện Sông Bung 4 ở tỉnh Quảng Nam.

Theo hiệp định vay vốn ký ngày 6/10 ở Hà Nội giữa Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu và Giám đốc Quốc gia ADB Ayumi Konishi, dự án thủy điện Sông Bung 4 có tổng vốn đầu tư trên 265,9 triệu USD, trong đó ngoài vốn vay của ADB còn có trên 69,9 triệu USD là vốn đối ứng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Nhà máy có công suất thiết kế 156 MW, được khởi công xây dựng trong năm nay và dự kiến được hoàn thành vào năm 2013.

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết, dự án không chỉ cung cấp nguồn điện ổn định trên cơ sở khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên của địa phương, mà còn là mô hình kiểu mẫu về phát triển thủy điện kết hợp với bảo vệ môi trường và xã hội bền vững. Cùng với việc xây dựng nhà máy, dự án còn hỗ trợ cải thiện điều kiện sống và sinh hoạt cho nhóm đồng bào dân tộc thiểu số sống trong vùng dự án thông qua việc cung cấp khu tái định cư mới, nâng cấp cơ sở hạ tầng y tế, giáo dục và giao thông.

Cũng theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, hiện ADB là tổ chức quốc tế đầu tiên tài trợ cho dự án thủy điện ở Việt Nam. Năm 2007, ngân hàng này đã tài trợ 931 triệu USD cho dự án Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1.

Phát biểu tại lễ ký, ông Ayumi Konishi, Giám đốc Quốc gia ADB bày tỏ tin tưởng dự án thủy điện Sông Bung 4 sẽ mở màn cho những hoạt động hỗ trợ của các nhà đầu tư khác đối với ngành điện của Việt Nam trong tương lai, đồng thời tái khẳng định cam kết của ADB về việc hỗ trợ cho ngành điện Việt Nam nói riêng và Việt nam nói chung./.


theo TTXVN