(DN.ODESA) – Bằng cách leo thang xung đột khí đốt nước Nga đang cố gắng đạt bốn mục đích chiến lược. Đó là tuyên bố của A.Grrysenko, ĐBQH, Chủ tịch Ủy ban an ninh quốc gia và quốc phòng của Quốc hội Ucraina (cựu bộ trưởng quốc phòng Ucraina).

Ông nói: “Thứ nhất là trừng trị Tổng thống Ucraina V. Yushenko và thái độ không nhân nhượng và không tương thích đối với Nga về cuộc chiến giữa Nga và Georgia, về việc Ucraina gia nhập WTO, về thừa nhận nạn đói (1932-1933) là diệt chủng đân tộc Ucren”.

“Yếu tố thứ hai của chiến lược này là cố tình đạt được việc EU ủng hộ xây dựng hai đường ống dẫn khí phía bắctránh lãnh thổ của Ucraina”.

“Yếu tố thứ ba – đưa Cty của Ucraina “Naftogas Ucraina” đến tình trạng phá sản, nắm quyền kiểm soát hệ thống ống dẫn khí của Ucraina”.

“Yếu tố thứ tư là tăng thu nhập cho Cty Gasprom, mà trong thời gian gần đây, theo đánh giá của ông ta, thất thu hơn 170 tỷ USD và cho nền kinh tế của Nga”.

Đối với Gasprom như vậy sẽ có nghĩa là nguồn tín dụng đắt đỏ hơn: không phải 4-5% như trước mà phải 20-25%. Cty không thể thanh toán nguồn tín dụng đã vay để thăm dò và khai thác những giếng khí mới. Mặt khác, EU do khủng hoảng đã giảm tiêu dùng khí đốt chừng gần 30%. Đó là một tổn thất đáng kể đối với Gasprom và kinh tế Nga”.

Theo ý kiến ông, nếu chiến lược được thực hiện thì nước Nga sẽ định đoạt sự kiểm soát đối với kinh tế của Ucraina và thực tế là kiểm soát cả chính trị. Về phần mình Ucraina cần có chién lược của mình. Cần phải đứng vững trên lập trường của mình trong hoàn cảnh hiện nay, mà để làm điều đó thì phải đoàn kết toàn bộ chính quyền. Chúng ta cần đạt được một hiệp định về cung cấp khí đốt, và vận chuyển khí đốt vào EU.

Hoàng Xuân Kiểm