Người đứng đầu Uỷ ban quốc hội về vấn đề an ninh quốc gia, thủ lĩnh tổ chức xã hội “Quan điểm dân sự” Anatoly Grisenko cho rằng liên minh giữa BYUT và đảng khu vực sẽ được thành lập trong thời gian tới đây, nhưng liên minh mới sẽ không thực hiện được dự án sưả đổi Hiến pháp của mình.

Theo phòng báo chí của tổ chức này cho biết hôm thứ bảy, ông Grisenko đã phát biểu ý kiến trên trên chương trình truyền hình “Suster Life”.

Đại biểu này tuyên bố, thương lượng để thành lập liên minh là “biểu hiện nỗi sợ hãi” của thủ lĩnh hai khối này. Theo ông, nếu khủng hoảng (kinh tế) kéo dài là nguyên nhân thực của khủng hoảng (chính trị) chứ không phải chỉ là tuyên ngôn, thì sẽ chẳng ai nói đến sửa đổi Hiến pháp làm gì.

“Xin mời cứ thành lập liên minh, cứ xây dựng chính phủ và làm việc đi. Hãy cho xem kết quả, và mọi người sẽ đi theo các vị. Nhưng còn bầu cử thì vì sao các vị lại sợ?”, – ông đưa ra câu hỏi với thành viên của liên minh có thể trong tương lai.

“Nếu Yakunovich sợ bầu cử, nếu Timosenko sợ bầu cử – thì hãy đưa ra các ứng cử viên khác. Các vị bám lấy Hiến pháp làm gì? Vì sao lại biến Hiến pháp thành hạnh phúc dành cho hai người?”, – ông nói thêm.

“Trên thực tế nếu theo Hiến pháp mới ta sẽ có ba tổng thống. Một tổng thống lãnh đạo các lực lượng sức mạnh. Hãy hỏi đảng khu vực xem đó là ai? – là Yakunovich. Tổng thống thứ hai là thủ tướng, người có tiền. Hãy hỏi BYUT xem đó là ai? – là bà Timosenko. Nhưng ở đây còn một tổng thống thứ ba, đó là người chỉ đạo hệ thống tư pháp. Hệ thống tư pháp ở đây được vẽ điệu nghệ đến mức hoàn toàn hiểu ngay ai sẽ lãnh đạo hệ thống này – đó là Victor Medvedchuk (cựu chánh văn phòng của tổng thống Leonhid Kuchma). Tức là ta sẽ có 3 tổng thống, vâỵ là tránh đâu cho khỏi bất đồng!”, – ông Grisenko giải thích.

Phuong Anh
theo Interfax

»Cùng chủ đề