Liên doanh giữa Tập đoàn Lion của Malaysia và một đối tác trong nước vừa nhận giấy phép đầu tư cho dự án gần 9,8 tỷ USD vào tỉnh Ninh Thuận. Đây là dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất từ trước đến nay.

Dự án này có tổng vốn đầu tư 9,79 tỷ USD, do công ty Maju Stadi thuộc tập đoàn Lion của Malaysia và Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) làm chủ đầu tư. Phía Việt Nam góp 26% vốn.
Khu liên hợp có tên Cà Ná, đặt tại Cụm công nghiệp Dốc Hầm, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận, gồm nhà máy sản xuất thép nóng, thép nguội, nhà máy oxy, cảng biển và nhà máy nhiệt điện.

Dự kiến khu liên hợp được xây dựng trong 4 giai đoạn bắt đầu từ năm nay và hoàn thành vào năm 2025. Công suất của nhà máy thép có vốn đầu tư 2,7 tỷ USD trong giai đoạn một từ nay đến năm 2010, và đạt tổng công suất 14,42 triệu tấn khi hoàn thành.

Trong năm nay, Việt Nam liên tục cấp phép những dự án FDI có quy mô lớn, chủ yếu trong các lĩnh vực sản xuất thép, dầu khí, du lịch và bất động sản. Trước Maju Stadi, kỷ lục về lượng vốn cho một dự án thuộc về khu liên hợp thép tại Hà Tĩnh của tập đoàn Formosa (Đài Loan) với 7,8 tỷ USD, và nhà máy lọc dầu Nghi Sơn 6,2 tỷ USD.

Lượng vốn rất lớn từ các dự án này đưa tổng vốn đăng ký năm nay tăng vọt so với các năm trước. Theo ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), lượng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam trong năm nay sẽ vào khoảng 55 tỷ USD.

Ngọc Châu