Chính phủ Anh sẽ giành khoảng 87 tỷ USD để ngăn hệ thống ngân hàng Anh sụp đổ. Đây là lần can thiệp chưa từng có của chính phủ vào ngành ngân hàng.

Theo kế hoạch đó, chính phủ sẽ mua cổ phiếu ưu đãi của một số ngân hàng. Ngân hàng Trung ương Anh Quốc sẽ dành ít nhất khoảng 200 tỷ bảng cho các ngân hàng thông qua chương trình hỗ trợ thành khoản đặc biệt. Chính phủ cũng sẽ cung cấp khoảng 250 tỷ bảng để giúp thanh toán các khoản nợ.

Việc quốc hữu hóa một phần các ngân hàng để giúp các ngân hàng trở lại hoạt động chính của họ là hỗ trợ về tiền đối với hộ gia đình và doanh nghiệp.

Khủng hoảng tín dụng trầm trọng đã buộc chính phủ Anh phải tiến hành các biện pháp ứng cứu đối với các ngân hàng lớn nhất nước. Nhà chức trách các nước Ireland, Iceland, Bỉ và Tây Ban Nha cũng phải tiến hành biện pháp tương tự.

Chính phủ cho biết chính phủ sẽ giành ngay 25 tỷ bảng cho các ngân hàng bằng việc mua lại cổ phiếu ưu đãi. Lượng tiền giành cho mỗi ngân hàng khác nhau và phụ thuộc vào tỷ lệ cổ tức. Chính phủ sẽ buộc các ngân hàng phải tiến hành cho doanh nghiệp nhỏ và chủ sở hữu nhà ở vay tiền.

Kế hoạch này bao gồm các ngân hàng sau: RBS, HBOS, Abbey, Barclays Plc, HSBC Holdings Plc, Lloyds TSB Group Plc, Nationwide Building Society và Standard Chartered Plc. Cổ phiếu của phần lớn các ngân hàng Anh sụt giảm trong phiên giao dịch ngày hôm nay (ngày 08/10).

Những công ty dịch vụ tài chính Anh sẽ cắt giảm khoảng 12 nghìn việc làm trước thời điểm cuối năm nay. Mức này cao hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngọc Diệp
theo Bloomberg