KLS dự kiến lỗ 300 tỷ đồng. SSI dự kiến lãi 300 tỷ đồng, bằng 60% kế hoạch, chủ yếu nhờ kinh doanh trái phiếu.

Nhìn vào kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm cũng đã gây nhiều bất ngờ, các công ty chứng khoán lớn với khoản lỗ lên tới hàng trăm tỷ đồng. Thống kê cho thấy, chi phí duy trì hoạt động của một công ty chứng khoán là 1,5 – 2 tỷ đồng một tháng, trong khi doanh thu từ môi giới chỉ đạt khoảng 500 triệu mỗi công ty. Tuy nhiên, khoản lỗ lớn nhất của các công ty chứng khoán đó là từ hoạt động tự doanh.

Ông Phạm Vĩnh Thành, Phó TGĐ Công ty chứng khoán Kim Long, cho biết: “Năm 2008 là năm khó khăn chung của nền kinh tế, đối với các công ty chứng khoán thì càng khó khăn hơn. Chứng khoán Kim Long không nằm ngoài luồng đó, kết quả kinh doanh lỗ, đến nay dự kiến lỗ trên 300 tỷ đồng – khoản lỗ từ hoạt động kinh doanh lớn nhất là tự doanh”.

Từ nhiều năm qua, nổi bật trong khối các CTCK là SSI – CTCK Sài Gòn. Năm 2008, SSI vẫn ghi nhận mức lãi 300 tỷ đồng, dù chỉ đạt 60% kế hoạch đề ra. Tuy nhiên khoản lãi này có được cũng là nhờ vào việc mua bán trái phiếu, chứ không phải lợi nhuận từ mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán SSI cho biết: “Tự doanh thị trường xuống nên không ai có lợi nhuận, chúng tôi may mắn có lợi nhuận từ tỷ giá biến động, thời điểm nước ngoài bán trái phiếu. Chúng tôi mua rất nhiều trái phiếu để có lợi nhuận công bố”.

Kinh doanh thua lỗ khiến nhiều công ty chứng khoán tiến hành cắt giảm nhân lực, thu gọn công sở, giảm tối đa chi phí duy trì hoạt động của công ty. Một điều may mắn đó là các công ty chứng khoán không sử dụng tất cả tiền của mình để đầu tư. Tuy nhiên số tiền lỗ từ việc thị trường sụt giảm năm qua đã gặm nhấm phải đến 30 – 40% vốn chủ sở hữu của các công ty.

Theo ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng thư ký Hiệp hội kinh doanh chứng khoán: “Đối với các công ty chứng khoán năm nay là năm tệ hại nhất, hầu như các công ty đều hoạt động trong trạng thái cầm chừng, lượng giao dịch giảm tới 2/3…..khả năng phá sản lớn, khoảng 30% sẽ sát nhập hoặc giải thể trong thời gian tới”.

Các chuyên gia, trong những dự báo của họ cũng đã chỉ thẳng ra, rằng năm 2009 sẽ còn rất khó khăn hơn nữa đối với các CTCK. Người ta ví von rằng, hiện thì tất cả các công ty chứng khoán đang cố nín thở, và cũng chỉ có thể nín thở chờ đợi. Quan trọng là người nào có thể nín thở lâu nhất.

Lê Bình
theo VTV