Tỷ giá khách quan phải là 7,7 grivna cho một đồng đô-la Mỹ. Đây là tuyên bố vào ngày hôm qua trên truyền hình của Chủ tịch hội đồng Ngân hàng Quốc gia Ucraina Petro Poroshenko.

Theo ông, tỷ giá này có liên quan đến các chỉ số kinh tế khách quan. Trong đó, phải kể đến việc buôn bán ngoại thương của Ucraina đột ngột xấu đi đã ảnh hưởng trực tiếp tới khối lượng truy thu ngoại hối. Các ngân hàng đã thay đổi luật vay mượn tài chính, cụ thể là không cho các nhà đầu tư vay thêm vốn kinh doanh, và đó cũng là một vấn đề nan giải đang diễn ra tại tất cả các quốc gia và tại các thị trường đang phát triển – Poroshenko nói.

Ngoài ra, trong số những yếu tố khách quan ảnh hưởng tới tỷ giá hối đoái, Chủ tịch hội đồng Ngân hàng quốc gia cũng nêu ra nguyên nhân là từ cuộc khủng hoảng chính trị tại Ucraina và các hoạt động mờ ám của lãnh đạo NBU làm hao hụt tài chính và các chính sách can thiệp.

Đồng thời, Poroshenko cũng chỉ ra các quyết định sai xót của ban lãnh đạo NBU về việc tăng cường tỷ giá chính thức cho đồng grivna vào tháng Năm năm 2008, tại thời điểm mà lần đầu tiên trong lịch sử Hội đồng Ngân hàng Quốc gia đã đứng ra phủ quyết quyết định của Ban quản trị. Theo ông Poroshenko, các quyết định của NBU đã làm mất ổn định tỷ giá ngoại hối ở Ucraina, và dẫn đến tình trạng đầu cơ ngoại tệ, hậu quả là quỹ dự trữ vàng của nhà nước đã thâm hụt 8 -10 tỷ đô la.

Poroshenko cũng ghi nhận việc phá giá đồng grivna đã có ảnh hưởng tích cực đến lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Trong tháng 12, mức tiêu thụ các sản phẩm thép của Ucraina tăng 16% so với tháng 11 năm 2008.

“Trong lúc phá giá đồng grivna, sản xuất thép đã chuyển từ thế thua lỗ sang thế sinh lợi nhuận, các xưởng sản xuất lại mở cửa trở lại. Tuy nhiên, cho đến nay, ngoại trừ các hậu quả xã hội khủng khiếp, việc mất giá đồng quốc nội cũng mang lại sự tích cực là tăng cường khả năng cạnh tranh cho nền kinh tế quốc dân”- Poroshenko nói.

Nhưng ông nhấn mạnh rằng, việc không ổn định tỷ giá hối đoái sẽ không mang lại lợi ích cho bất cứ ai: “Nếu tỷ giá vượt khỏi sự kiểm soát và rớt xuống hai lần, nó sẽ mang lại mối đeo dọa lớn hơn cho nền kinh tế hơn là lợi ích. Và đây là vấn đề không chỉ của riêng Ucraina”, – ông nói.

Nhớ lại ngày 22 tháng 1, Giám đốc ban cố vấn Ngân hàng quốc gia Valery Litvitsky đã tuyên bố rằng, ngân hàng quốc gia dự định giữ tỷ giá grivna trong phạm vi 7,7-8,0 UAH/USD từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay. Ngoài ra, Ngân hàng quốc gia còn dự định tiếp tục thực hiện các chính sách chống lạm phát tiền tệ để đối phó lại các nhu cầu của người tiêu dùng và nâng cấp nhu cầu về đầu tư kinh doanh.”
Theo Litvitsky, ổn định tỷ giá là một tác động tích cực để khôi phục hoạt động cho vay vốn đầu tư. “Ngân hàng quốc gia không nên chỉ quan tâm đến việc ổn định tỷ giá mà còn phải tăng cường các chính sách tiền tệ để chống lạm phát. Mặt khác cũng không nên quá cứng nhắc duy trì tỷ giá để rồi ảnh hưởng xấu đến nguồn ngân sách quốc gia và các khoản thanh toán “, – ông nói.

Nhớ lại, tỷ giá dịch tại thị trường ngoại hối Liên ngân hàng ngày 30 tháng 1 năm nay kết thúc trong phạm vi 7,91-7935 UAH/USD. Theo công ty InterBiznesKonsalting, đồng Euro kết thúc trong mức 10,1256-10,1877 UAH/ Euro. Ngân hàng Quốc gia mua đô la Mỹ ở với giá – 7,68 UAH/USD, và bán đấu giá là 7,75 UAH/USD.

Tỷ giá thấp nhất của đồng grivna so với đồng đô-la tại thị trường liên ngân hàng được ghi nhận vào ngày 18 tháng 12 năm 2008 khi 1 đô la Mỹ đổi được 9,8 grivna.

NNC
theo CBR