Nhiều chị nhìn các ngôi sao và nghĩ: “Trên người cô ta toàn đồ giả, thế mà vẫn được ngưỡng mộ, cớ sao mình không làm đẹp?”. Nhưng sau khi “mổ xẻ”, nhiều người vẫn chẳng tự tin hơn.

Chưa có một nghiên cứu nào đưa ra được kết quả chính xác tỷ lệ mặc cảm về nhan sắc của phụ nữ thời nay so với cách đây 100 năm, khi công nghệ showbiz chưa phát triển. Cùng với công nghệ lăng xê ngôi sao, phái đẹp hiện đại ngày càng phải khổ công gắng sức vươn tới những chuẩn mực đẹp của những tấm ảnh hoàn mỹ trên tạp chí. Điều này một mặt giúp phụ nữ hào hứng, không ngừng hoàn thiện mình, mặt khác lại khiến họ hoang mang trong mặc cảm. Nhiều người lạc vào cơn “tự phê bình tiêu cực”, với những dằn vặt không lành mạnh về hình thức của mình.

Một số sự thật dưới đây có thể giúp phá tan những ảo tưởng của phụ nữ về việc làm đẹp:

Đàn ông nhìn ra giá trị ngay cả trong khiếm khuyết của chúng ta

Salma Hayek, một trong những người đàn bà được ham muốn nhất hành tinh, từng chia sẻ: “Cách đây không lâu tôi được làm mẹ và tất nhiên tôi bị tăng cân không thể kiểm soát nổi, những vòng đo bị biến dạng. Tuy nhiên, người chồng tương lai của tôi lại nói: “Những vết rạn da trên thân thể làm cho em có vẻ đẹp của  một con hổ”. Salma bị bất ngờ vì cảm nhận của vị hôn phu. Cô cho rằng, phụ nữ luôn lo lắng khoả lấp những khiếm khuyết nhưng bao giờ họ cũng bị chệch hướng.

Phẫu thuật thẩm mỹ không bảo đảm sự thành đạt

Người bình thường nhìn các ngôi sao và nghĩ: “Trên người cô ta toàn đồ giả, thế mà vẫn được ngưỡng mộ, vậy cớ sao mình không thể làm đẹp và tự tin hơn?”. Thực tế cho thấy nhiều phụ nữ bình thường sau khi đi bơm ngực, cắt mí, căng da, sửa mũi… vẫn không tự tin hẳn lên vì mặc cảm đang xài “đồ dỏm” khắp nơi trên người. Còn với các sao đã qua “dao kéo”, bản thân họ có tài năng và sự tự tin từ trước, phẫu thuật thẩm mỹ chỉ giúp họ khẳng định thêm mà thôi.

Sau khi “làm thẩm mỹ”, những người có thu nhập trung bình còn phải đối diện với nỗi lo theo đuổi việc “nuôi đồ dỏm” đến lúc đầu bạc răng long. Nếu đã qua “dao kéo” thì người ta phải liên tục chỉnh sửa, nếu không sẽ thành “búp bê phế phẩm”. Nỗi lo không duy trì được mức chuẩn mực làm họ không bao giờ đầy đủ sự tự tin.


Chi tiết ngoài “barem” cũng quan trọng

Các nhà mỹ học từng đưa ra nhiều barem khô cứng về vẻ đẹp phụ nữ. Họ nói rằng, phái nam quan tâm nhất đền vòng eo, nhì đến vòng đùi rồi đến lưng và ngực. Số đông chị em răm rắp nỗ lực gò mình bắt đầu từ vòng eo và hầu như chẳng ai thắc mắc “những chi tiết khác thì sao?”.

Mỗi bóng hồng có quyền tự hào về một chi tiết “mang hương nhuỵ  tên của mình”. Họ cần khai thác và khiến cho người khác khai thác chi tiết đó. Trong bộ phim Kill Bill, đạo diễn Quentin Tarantino bỏ qua các “định mức đẹp” của đám đông, để máy quay kéo dài một phút zoom gần từng ngón bàn chân đẹp của Uma Thurman.


90-60-90 không bằng “phiên bản độc”

Không ít diễn viên, ca sĩ được chọn làm gương mặt quảng bá những sản phẩm tên tuổi mà không phải do họ sở hữu vẻ đẹp hoàn hảo. Có thể họ hơi đậm người, hay mũi gồ, hay không còn trẻ…, nhưng sự khác biệt mà họ có tạo nên “phiên bản duy nhất”. Nam giới nhận ra rằng, sắc đẹp có thể “nhân bản” nhưng phong cách độc đáo thì không.

Lọ lem vẫn có thật

Khi nam diễn viên Matt Damon tuyên bố kết hôn với Luciana Barroso, một cô gái bình thường ngoài “định mức” của Hollywood, rất nhiều người ngỡ ngàng. Matt đã làm tan vỡ biết bao trái tim người đẹp nổi tiếng khi tuyên bố yêu và sống trọn đời với một phụ nữ mặc quần áo số đo M, có con riêng 7 tuổi. Cậu con cưng của điện ảnh có lý do để hài lòng với một hình bóng không thuộc “barem” đẹp mà mọi người vẫn thường vật vã giành giật.


Đẹp rồi cũng phải có chuyện để nói

Ngôi sao phim hành động Bruce Willis tỏ ra rất kém chịu đựng trước những phụ nữ chỉ biết mê mải làm đẹp. Ông nói: “Phụ nữ làm mọi thứ, mất nhiều công để họ trở nên đẹp, đẹp rồi thì hút hồn đàn ông vào những nụ hôn cháy bỏng. Nhưng lúc giải lao giữa các nụ hôn thì phải có chuyện gì để nói chứ?”.

Phong thái tự nhiên mới là đẹp

Vẻ duyên dáng tự nhiên trong cung cách đi đứng và nói năng là món quà trời cho phụ nữ. Cái duyên ấy chưa bao giờ phụ thuộc nhan sắc hoặc địa vị. Nếu người con gái sở hữu nó, cô ấy sẽ khiến người khác quên luôn cả barem khuôn mẫu.

Linh Trang
theo Người Đẹp