Nguyễn Trần Nam Phương, “thần đồng” đạt chứng chỉ của ĐH Cambridge với mức điểm xuất sắc, thích Joan Kathleen Rowling, tác giả truyện Harry Porter, ca sĩ Michale Jackson. Em cũng là cây văn nghệ “cừ” của trường.

Với tổng số điểm 83/100, Nguyễn Trần Nam Phương, 6 tuổi, trở thành người nhỏ tuổi nhất Việt Nam nhận chứng chỉ KET của ĐH Cambridge, Anh. Với thành tích đáng nể này, sáng nay, CĐ nghề Việt Mỹ (VATC) trao học bổng trọn đời học ngoại ngữ tại VATC trị giá 125 triệu đồng, tương đương 7.000 USD và một máy vi tính xách tay cho Nam Phương.

Những kỷ lục đáng nể trong các cuộc thi tiếng Anh

Năm ba tuổi, Nam Phương bắt đầu theo học ngoại ngữ tại trường VATC Cần Thơ. Em đỗ chứng chỉ Staters do ĐH Cambridge cấp với số điểm tuyệt đối 15/15. Đến năm 4 – 5 tuổi, Phương lần lượt thi chứng chỉ Movers và Flyers với điểm 13/15.


Bé Nam Phương và bố mẹ nhận học bổng và chứng chỉ Ket, sáng nay.

Năm nay, 6 tuổi, Phương tham gia thi chứng chỉ Ket và đạt điểm số xuất sắc: 83/100. Kết quả này của Phương khiến nhiều thầy cô trong trường và hội đồng thi kinh ngạc, bởi Ket là kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ do ĐH Cambridge, Anh, tổ chức, dành cho thí sinh 13 tuổi trên thế giới, ở Việt Nam, độ tuổi thi chứng chỉ này là 14 – 15 tuổi.

Nói về thành tích của Phương, bà Phạm Hoàng Uyên, Giám đốc ĐH Cambridge tại Việt Nam, nhận xét: “Em Trần Nguyễn Nam Phương là một trong những trường hợp đặc biệt khi đạt được chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge. Theo khảo sát của hội đồng ISO của Cambridge, Phương là thí sinh nhỏ tuổi nhất của Việt Nam từ trước đến nay liên tiếp đạt bốn chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge, với kết quả rất ấn tượng”.

Ngoài các kỳ thi chứng chỉ của ĐH Cambridge, lúc 5 tuổi, Phương đạt giải 3 cuộc thi thuyết trình tiếng Anh với chủ đề Mùa hè đáng nhớ 2008 và năm nay, em giành giải nhất cuộc thi Hùng biện tiếng Anh tại VATC Cần Thơ.

Mơ thành phi hành gia vũ trụ

“I want to be an astronaut” (em muốn trở thành phi hành gia), Trần Nguyễn Nam Phương bày tỏ. Cô bé 6 tuổi này tâm sự: “Mỗi ngày mẹ dạy em 3 – 5 từ tiếng Anh, mỗi khi đọc sách, xem Disney channel, em nghe bài hát, phim hoạt hình, và luôn thắc mắc về những từ mới đã học trong trường và tra sách không hiểu. Em muốn làm phi hành gia vì em có một cuốn sách tiếng Anh nói về vũ trụ, em muốn nhìn thấy vũ trụ thật sự”.

Chị Nguyễn Thị Kim Thư, mẹ bé Phương cho biết: “Từ năm hai tuổi, Phương bắt đầu học tiếng Anh và thích tự khám phá sự vật qua sách, truyện tiếng Anh”. Chị Thư từng là giáo viên dạy trường THPT còn chồng chị, anh Trần Văn Thiện, hiện là giáo viên tin học của một CĐ nghề tại Cần Thơ. Dưới sự hướng dẫn của bố mẹ, năm ba tuổi, Phương đã tự học, khám phá thế giới qua vi tính và biết truy cập internet thành thạo.

Cũng từ ba tuổi, Phương học trường mẫu giáo Thần Đồng và học ngoại ngữ tại VATC. Mỗi ngày, sau giờ học tại VATC, Phương thường chạy đi tìm các giáo viên nước ngoài để tập nói. Chị Thư kể: “Có một lần, Phương đọc một câu chuyện cổ tích về ba chú gấu, cháu tự dịch lại bằng tiếng Anh theo cách hiểu của mình, vẽ hình ảnh, chú thích, ký tên Nam Phương đem tặng cho cô giáo người nước ngoài làm cả nhà và cô giáo rất ngạc nhiên”. Giờ ra chơi, Phương rủ bạn bè chơi trò “cô giáo dạy tiếng Anh”, cùng các bạn tập kể chuyện tiếng Anh, hát nhạc tiếng Anh.

Không chỉ yêu thích tiếng Anh, Nam Phương còn là “cây văn nghệ” của trường. Em đảm nhận vai trò MC tiếng Việt và cả tiếng Anh cho các chương trình văn nghệ thiếu nhi, tham gia đội múa. Tháng 9 này, Phương mới bắt đầu bước vào lớp 1 tại Tiểu học Trần Quốc Toản, Cần Thơ. Nam Phương nói: “Năm sau em sẽ tiếp tục tham gia kỳ thi chứng chỉ PET tại VATC và sẽ cố gắng học ngoại ngữ thật giỏi để thi các chứng chỉ cao hơn của ĐH Cambridge”.


Theo thống kê toàn cầu của ĐH Cambridge, số tuổi thí sinh thi chứng chỉ tiếng Anh thiếu nhi cấp độ Staters của ĐH Cambridge là 9, Movers là 10 và Flyers là 11. Số điểm trung bình của thiếu nhi Việt Nam là 10,45/15 và trên thế giới 12 – 13/15. Phương đạt 15/15 cấp độ Staters và 13/15 cấp độ Movers và Flyers.

Linh Thu
theo Đất Việt