Phố Wall những ngày này xôn xao về vụ 50 tỷ USD của cáo già Bernard Madoff “đi tong” để lại những nhà đầu tư “khét tiếng” ngẩn ngơ. Các chuyên gia đau đầu muốn tìm câu trả lời cho điều bí ẩn: Số tiền khổng lồ ấy đã đi về đâu?

Các nhà giám sát Liên bang có khả năng phải mất hàng tháng để tìm câu trả lời cho câu hỏi hóc búa đó. Đã có rất nhiều giả thuyết và kịch bản được đưa ra cùng bàn luận, một trong số các giả thuyết đó là:

Làm ăn thua lỗ


Trong phiên xét xử, Madoff không chịu khai bất cứ một điều gì, ông tự nhận tất cả lỗi lầm thuộc về mình và cho rằng chiến lược Ponzi mà ông thực hiện đã không thành công, để lại hậu quả thua lỗ 50 tỷ USD. Đến lúc thật sự không thể giấu diếm được nữa, ông mới tự thú.

Các nhà phân tích không đưa ra kết luận gì và còn nhiều hoài nghi cho rằng chắc chắn với bộ máy điều hành như vậy, Madoff tất yếu phải có “đồng phạm” hoặc “ô dù”, tuy nhiên Madoff phu nhận tất cả và một phần nào đó trong ý định của ông sẽ không gây liên lụy thêm đến bất cứ một ai nữa.

Thất bại vì suy thoái tài chính

Kế hoạch của Madoff một phần nào đó không hoạt động hiệu quả do cuộc khủng hoảng tín dụng và chứng khoán toàn cầu 2008. Chỉ số Dow mất gần 36% từ đầu năm và thị trường tín dụng gần như đóng băng hoàn toàn.

“Mọi người dần không tin vào Madoff. Họ chỉ muốn nhận tiền về và chiến dịch liên tục rút tiền theo kiểu hình xoắn ốc bắt đầu”, Stephen Breitstone của văn phòng luật sư Meltzer Lippe Goldstein & Breitstone đại diện cho các nhà đầu tư Madoff cho biết.

Trong buổi chất vấn, Madoff cho biết các nhà đầu tư muốn đòi lại 7 tỷ USD. Nhưng ông “khoác lác” sẽ bồi thường 10% trong nhiều năm. Hiện chưa rõ, trong số 7 tỷ USD, Madoff đã trả cho các nhà đầu tư bao nhiêu, nhưng khi mọi chuyện đổ vỡ, giờ chỉ còn 200-300 triệu USD. Madoff dự định dành số tiền còn lại đó cho những nhân viên và bạn bè trước khi mọi chuyện phanh phui.

Đổ vào lối sống xa hoa xa xỉ của ông

Madoff cũng có thể chi tiêu số tiền đó vào “phong cách sống” của ông bao gồm hàng chục biệt thự, các du thuyền và là thành viên của một số câu lạc bộ uy tín, thanh thế nhất trong cả nước.

Văn phòng mà Madoff thuê nằm trên tòa nhà Lipstick ở New York, nơi tiền thuê hàng năm chỉ riêng không gian dành cho Madoff là 3-5 triệu USD.

Thêm vào đó, còn có những giả thuyết cho rằng số tiền của Madoff còn nằm ở những tài khoản ngân hàng nước ngoài, nằm dưới cái tên của những thành viên trong gia đình và bất cứ nơi nào khác nữa chưa thể biết được. “Có rất nhiều nghi ngờ về gia đình Madoff, chúng ta không biết vợ ông ta được hưởng bao nhiêu, chắc chắn bà ta phải được hưởng lợi. Bà ta có một lối sống xa xỉ theo kiểu “phu nhân của các đại gia”, Jerry Reisman luật sư đại diện cho 10 nhà đầu tư của Madoff nhận định.

Tiền đi vào túi các nhà đầu tư

Trong khi rất nhiều nhà đầu tư khốn đốn với số thua lỗ đi vào túi Madoff, thì tất nhiên một số người phải nhận được những khoản hậu hĩnh từ Madoff trong nhiều năm nay. Theo kế hoach Ponzi của ông, Madoff phải giữ uy tín và tín nhiệm của mình bằng việc cho phép mọi người rút tiền bất kỳ lúc nào họ muốn.

Giả thử rằng cứ 2 người đầu tư 20 triệu USD cho Madoff, thì họ có thể lấy về 10% hoặc 2 triệu USD trong số đó mỗi năm như tiền thu nhập. “Họ tất nhiên cảm thấy thoải mái với số đầu tư của mình bởi vì Madoff thể hiện rằng họ nhận được số tiền hậu hĩnh năm này qua năm khác”, Breitstone cho hay.

Nguyễn Liên
theo AP