Thế giới đang chạy đua để trở thành người đầu tiên cung cấp vắc-xin và phương pháp điều trị an toàn và đáng tin cậy cho COVID-19. Đã có một vài ứng cử viên. Khái niệm miễn dịch cộng đồng đã thất bại ngay cả ở Thụy Điển từ chối kiểm dịch, nơi có khoảng 20% cư dân thủ đô bị ảnh hưởng bởi coronavirus.

Phương pháp duy nhất để có kháng thể trên toàn cầu là sử dụng vắc-xin. Điều này cũng được Bộ Y tế Ukraina cho biết. Bây giờ có một cuộc đua trên toàn thế giới để tạo ra một công thức hoạt động và cho đến nay một số nhà phát triển đã tuyên bố tạo ra một loại vắc-xin chống lại coronavirus.

Có khả năng vắc-xin có thể tiếp cận được trước cuối năm 2020. Báo korrespondent.net cho biết chi tiết. Hy vọng cho sự miễn dịch vĩnh viễn Trong số 17 ứng cử viên vắc-xin đã đạt đến giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ hai và được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận, hơn một nửa được phát triển bởi hoặc hợp tác với các công ty Trung Quốc. Tổng cộng có 131 ứng cử viên về vắc-xin coronavirus đang được tiến hành trên thế giới, hầu hết trong số họ đang trong giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng.

Phát triển bởi Anh-Thụy Điển với sự tham gia của Đại học Oxford và công ty AstraZeneca hiện đang thu hút sự chú ý nhất vì nhà sản xuất đã có thỏa thuận với chính phủ một số quốc gia về đơn đặt hàng sản xuất vắc-xin trong trường hợp thử nghiệm thành công. Công ty đã cam kết sản xuất hai tỷ liều và bắt đầu vào tuần tới, 10.000 tình nguyện viên ở Anh, Brazil và Nam Phi và 30.000 ở Hoa Kỳ sẽ bắt đầu nhận vắc-xin thử nghiệm này trong giai đoạn thử nghiệm thứ ba. Kết quả thử nghiệm sơ bộ cho công thức ChAdOx1 nCoV-19 đã vượt qua sự mong đợi, tờ báo Spectacor Anh cho hay.

Vắc-xin này đảm bảo về việc sản xuất kháng thể và phản ứng tế bào T có thể cung cấp khả năng miễn dịch lâu dài đối với bệnh tật.Điều này rất quan trọng vì nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau ba tháng, mức độ kháng thể trong cơ thể bệnh nhân có thể giảm. Được biết, 70% trong số 1077 tình nguyện viên bị sốt hoặc đau đầu nhưng tổng quan vắc-xin an toàn. Tuy nhiên vì nghiên cứu được thực hiện trong một khoảng thời gian rất ngắn nên nó chưa thể được coi là đủ hiệu quả.

Bây giờ vắc xin được chuẩn bị đầy đủ cho một nghiên cứu giai đoạn ba quy mô lớn hơn và người ta tin rằng nó sẽ xuất hiện trên thị trường đầu tiên. Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc đang phát triển vắc-xin Ad5-nCoV với sự hỗ trợ của công ty Canada CanSino Biologics.

Thử nghiệm loại thuốc này cũng mang lại kết quả đáng khích lệ với phần lớn bệnh nhân cho thấy phản ứng kháng thể mạnh.Các tác dụng phụ, sốt, mệt mỏi và đau đầu đã được ghi nhận. Cả thuốc Trung Quốc và thuốc của Anh đều dựa trên một loại adenovirus biến đổi không thể sinh sản làm cho vắc-xin an toàn hơn cho những người có sức khỏe kém. Có thêm báo cáo với kết quả đầy hứa hẹn từ một loại vắc-xin đang được phát triển bởi công ty dược phẩm khổng lồ Pfizer của Hoa Kỳ phối hợp với đối tác BioNTech của Đức. Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I / II của vắc-xin chống coronavirus BNT162b1 đã cho thấy rằng nó gây ra phản ứng của cơ thể ở mức độ kháng thể và đáp ứng miễn dịch tế bào.

Giai đoạn này nghiên cứu được thực hiện ở Đức trên 60 tình nguyện viên khỏe mạnh từ 18 đến 55 tuổi. Các nhà phát triển cho biết họ có kế hoạch bắt đầu giai đoạn IIb / III từ ngày này sang ngày khác với sự thu hút tới 30 nghìn tình nguyện viên để chứng minh tính hiệu quả của vắc-xin. Pfizer và BioNTech hy vọng sẽ có cơ quan quản lý đánh giá thuốc của họ sớm nhất là vào tháng 10 và đến cuối năm nay họ muốn sản xuất tới 100 triệu liều và hơn 1,3 tỷ liều vào năm 2021.

Được biết chính phủ Anh đã ký một thỏa thuận với họ về việc cung cấp vắc-xin Vắc-xin coronavirus ở người đầu tiên trên thế giới đã được thử nghiệm bởi công ty Moderna Mỹ. Vào ngày 27 tháng 7 giai đoạn thử nghiệm thứ ba sẽ bắt đầu. Tám người đã tham gia lần đầu tiên, 45 – trong lần thứ hai, và bây giờ vắc-xin sẽ được thử nghiệm trên 30 nghìn tình nguyện viên và một giả dược sẽ được sử dụng trong quá trình nghiên cứu. Cho đến nay cho kết quả rất đáng khích lệ: kháng thể được tạo ra, có tác dụng phụ với triệu chứng khó chịu như đau đầu và đau cơ, gia tăng sự mệt mỏi, ớn lạnh, đau tại chỗ tiêm nhưng chúng không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Lưu ý rằng các công ty trên đang cố gắng tạo ra phương pháp mới để phát triển vắc-xin và thuốc, và không có một loại thuốc nào sử dụng công nghệ này được cơ quan quản lý trên thế giới phê duyệt. Một loại vắc-xin thông thường được làm từ virus bị giết hoặc suy yếu. Những vắc-xin này được tạo ra trên cơ sở RNA thông tin (mRNA) – vật liệu di truyền thuần túy của mầm bệnh được tạo ra một cách nhân tạo. Trong cơ thể người các tế bào, sử dụng mRNA thu được bắt đầu tạo ra từ yếu tố của virus kích hoạt phản ứng phòng thủ của hệ thống miễn dịch. Nguy cơ mắc bệnh do tiêm vắc-xin là bằng không – xét cho cùng, vi-rút không xâm nhập vào cơ thể.

Một ưu điểm khác của phương pháp này là tốc độ. Chỉ cần giải mã đủ bộ gen virus – và một loại vắc-xin có thể được phát triển và sản xuất trong vài ngày. Nói một cách đơn giản, dữ liệu về virus được nhập vào máy tính, một hệ thống tự động xử lý nó và in vắc-xin trên một máy in đặc biệt.

Tuần này, việc tạo ra một loại vắc-xin đã được công bố tại Nga, đồng thời Anh và Hoa Kỳ cáo buộc họ bị tấn công tin tặc vào các trung tâm nghiên cứu phát triển vắc-xin. Theo Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin, bốn loại vắc-xin chống COVID-19 đang được phát triển ở Nga đã chứng minh sự an toàn của chúng. Bộ Quốc phòng Liên bang Nga kết hợp với Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học quốc gia Gamaleya đã thông tin về tính hiệu quả của thuốc. Bộ Y tế Nga cho biết đã chuẩn bị cho việc sản xuất hàng loạt vắc-xin, họ có thể nhận được giấy chứng nhận đăng ký giữa tháng tám. Đến lượt ông Mishustin cho biết hy vọng sẽ nhận được vắc-xin vào mùa thu này.

Thật thú vị cơ quan Bloomberg của Mỹ viết rằng “giới thượng lưu Nga” đã nhận được loại vắc-xin này ở dạng thử nghiệm hồi tháng tư. Điện Kremlin nói rằng họ không biết gì về điều này, trong khi Bộ Y tế phủ nhận rằng họ đã thử nghiệm trên dân thường. Chúng ta có thể nói rằng dầu mỏ là nơi đầu tiên nhận được vắc-xin coronavirus. Vào ngày 21 tháng 7 trên các tin tức về vắc-xin giá dầu Châu Âu trên thị trường giao dịch đã trở về giá trị của bốn tháng trước. Giá dầu Urals Nga tăng trên 46 USD / thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc tăng trên 45 USD / thùng.

Kiều Trinh theo Nguồn: https://korrespondent.net/tech/medicine/4254975-piat-vaktsyn-srabotaly-pryvyvku-zhdut-v-etom-hodu

»Cùng chủ đề