Bạn có thể bị hủy hoại sức khỏe của chính mình bởi chính những thói quen mà bạn tưởng rằng vô hại như ăn chay nghiêm ngặt, ăn tối muộn hay nhai đá lạnh…

Bạn vẫn thường nghe nói tới tầm quan trọng của việc có một chế độ ăn uống lành mạnh và bạn luôn tâm niệm phải thực hiện điều đó bằng mọi giá. Nhưng bạn có biết rằng, sức khỏe của bạn có thể bị hủy hoại bởi chính những thói quen mà bạn tưởng rằng vô hại như ăn chay nghiêm ngặt, ăn tối muộn hay nhai đá lạnh… Dưới đây là 8 thói quen có nguy cơ hủy hoại sức khỏe của bạn một cách tiềm ẩn. Bạn hãy tham khảo và loại bỏ chúng khỏi cuộc sống nhé.
 
1. Ăn chay nghiêm ngặt
 
Rất nhiều người đã áp dụng một chế độ ăn chay nghiêm ngặt vì nghĩ rằng đây là cách tốt nhất để giữi sức khỏe tốt, giảm cân và có một làn da đẹp. Mặc dù điều này nghe rất thú vị nhưng thực tế, chế độ ăn chay nghiêm ngặt có thể dẫn đến thiếu protein. Rau quả có chứa vitamin, chất chống oxy hóa và khoáng chất, nhưng cơ thể của bạn cũng cần protein để tránh mệt mỏi vào ban ngày và có đủ năng lượng để thực hiện tất cả các công việc hàng ngày của bạn. Thiếu protein, tuyến giáp của bạn sẽ không hoạt động tốt và bạn luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi suốt cả ngày, thậm chí nhanh chóng kiệt sức cho dù chưa làm gì nặng nhọc, mất sức. 
 
Vì vậy, nếu bạn chọn chế độ ăn chay hãy có một lựa chọn lành mạnh,và nhớ bổ sung một số protein động vật để tăng cường hoạt động của tuyến giáp và tránh mệt mỏi.
 
2. Đun chảo chống dính ở nhiệt độ cao
 
Bạn có biết rằng nếu bạn đang sử dụng chảo chống dính thì nên để lửa nhỏ vì nếu đun ở nhiệt độ cao sẽ làm cho lớp chống dính của chảo tạo ra chất PFCs ở dạng khí. Loại hóa chất này được sản sinh ra trong vài phút đun ở nhiệt độ cao là đã có thể gây ra những ảnh hưởng làm tổn thương gan. Để ngăn chặn điều này, chỉ cần bạn đảm bảo dùng chảo chống dính ở nhiệt độ vừa đủ theo như khuyến cáo của các nhà sản xuất. 
  
3. Nhai đá lạnh
 
Thói quen nhai đá lạnh không những làm hỏng men răng của bạn mà còn có thể làm cho răng nứt to và mẻ vì sốc nhiệt, răng cũng sẽ bị yếu và dễ gãy hơn. Hơn thế nữa, việc uống nhiều nước đá hàng ngày sẽ làm giảm hoạt động của các tuyến tiết dịch, gây tình trạng khô, rát họng, tăng tiết nhầy gây vướng, phải khạc nhổ nhiều dẫn đến viêm họng.
 
Cũng giống như uống nước lạnh, nhai đá lạnh có thể làm giảm sức đề kháng của cơ thể vì cơ thể cần hao phí nhiều năng lượng để cân bằng hơi lạnh, dẫn đến dễ sinh bệnh. Khi nước lạnh vào cơ thể sẽ làm cho các vi mạch máu trong dạ dày, ruột co thắt lại, dẫn đến niêm mạc thiếu máu, từ đó làm giảm chức năng tiêu hóa và khả năng sát khuẩn của dạ dày, ruột dẫn đến đau bụng, tiêu chảy.
 
4. Uống ít nước
 
Cấu trúc cơ thể chúng ta có tới 70% là nước, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi cơ thể bạn cần được cung cấp đủ nước. Khi được cung cấp đủ nước, bạn sẽ có tâm trạng ổn định, não bộ hoạt động tốt, các khớp, cơ bắp thực hiện tốt chức năng và bạn dễ dàng cân bằng nhiệt độ trong cơ thể.
 
Câu hỏi đặt ra là cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày. Hầu hết những người đang uống cà phê và soda cho răng họ không cần phải uống nước nữa. Điều này là rất sai lầm bởi đó là các loại đồ uống chứa đường và các thành phần có hại cho hệ thống của bạn và chúng thậm chí có thể dẫn đến mất nước. Vậy nên, bạn luôn cần uống nước lọc hàng ngày, trung bình khoảng 2 lít/ngày và 2,5-3 lít nếu bạn tham gia vào các hoạt động thể chất vừa phải và ít nhất 3 lít hoặc nhiều hơn nếu bạn tham gia vào các hoạt động gắng sức khác. 
  
5. Ăn tối muộn
 
Ăn muộn vào ban đêm là hết sức không lành mạnh bởi vì đó là khi sự trao đổi chất của cơ thể bị chậm lại và việc tiêu hóa thức ăn không được diễn ra nhanh chóng. Kết quả là có thể bạn sẽ vô cùng mệt mỏi vào sáng hôm sau và nếu duy trì trong thời gian dài thì bạn sẽ có nguy cơ cao bị tăng cân. 
 
Không chỉ có vậy, nếu bạn liên tục ăn ngay trước khi đi ngủ, bạn có thể sẽ gặp phải chứng khó tiêu và ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. 

Trúc Linh
theo Mask/Healthforself