Báo Người việt Ukraina giới thiệu cộng đồng bạn đọc bài phân tích xu hướng ổn định kinh tế vĩ mô của Ukraina do nhà kinh tế trưởng của ngân hàng “Alfabank” Alexey Blinov viết và đăng tải trên báo doanh nghiệp Ukraina “Liga.net”. Trong bài báo tác giả Blinov thông qua dẫn chứng các chỉ số kinh tế vĩ mô để chỉ ra xu hướng tích cực của sự ổn định kinh tế đã bắt đầu ở Ukraina. >>

Gần đây Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã thông báo sự xấu đi đáng kể của các dự báo kinh tế Ukraina cho năm nay khi dựa vào kết quả kinh tế vĩ mô của mấy tháng qua. Trước đó đã có thông tin mức suy giảm kinh tế Ukraina trong quý I năm 2015 là 17,6%. Chỉ số này rõ ràng không ăn nhập vào khuôn khổ của những dự báo trước đó. Tưởng chừng như khủng hoảng trở nên gay gắt hơn. Nhưng cái quan trọng không phải là thông báo kết quả đã qua, mà cái ắp tới. Bất kỳ khủng hoảng nào cũng sẽ qua điểm đáy và bắt đầu hồi phục. Những xu hướng (trend) tích cực một phần đã thể hiện trên các chỉ số thống kế mà chúng tôi dẫn dưới đây một cách tường minh.

  1. Tỷ giá ngoại hối với tư cách là chỉ số kinh tế vĩ mô đã ổn định

Dù nói nhiều về tiến độ GDP hay về tổng lượng tiền nền nhưng chỉ số kinh tế then chốt đối với tất cả đa số những người làm ăn vẫn là tỷ giá ngoại hối. Ba tháng trước đó là một sự hốt hoảng về tỷ giá: giá đô la ngoài phố đạt gần tới 40uah/1usd. Nhưng gần đây giá này chỉ còn 21-22uah. Và những dao động nhỏ không làm ai lo lắng. Có 3 cái trụ ổn định giá: 1) giảm nhập khẩu và cân đối ngoại thương; 2) giữ quản trị hành chính thị trường một cách cứng rắn; 3) phục hồi niềm tin thị trường trong tương lai trên nền cấp tín dụng của IMF và các nhà đầu tư khác.

Xu hướng tỷ giá trên đồ thị dao động tỷ giá ngoại hối >>

  1. Giá trị chỉ số lạm phát >>

Sự trôi giá của đồng nội tệ Hrivnia dẫn đến gia tăng giá tiêu dùng. Cục thống kê nhà nước tính toán chỉ số gia tăng giá tiêu dùng trong tháng 4 lên tới 60%. Như sự ổn định tỷ giá dẫn tới giảm lạm phát trong tháng 5. Có tất cả cơ sở để cho rằng trong các tháng tới xu hướng trend này sẽ tiếp tục. Còn lạm phát chi phí trong nền kinh tế phản ứng còn nhanh hơn: tăng giá trong công nghiệp bắt đầu chậm lại từ hồi tháng 4.

  1. Số dư cán cân kim ngạch ngoại thương >>

Trị liệu chống lạm phát một cách khó nhọc đã dẫn tới loại bỏ được tính mất cân đối cán cân kim ngạch ngoại thương. Ukraina trong năm qua đã mất 1/3 thu xuất khẩu, nhưng nhập khẩu lại giảm nhanh hơn. Pha tích cực của cuộc khủng hoảng 2008-2009 đã kết thúc bằng chính sự tái cân bằng cán cân ngoại thương. Khả năng hơn cả sắp tới Ukraina sẽ trở lại giai đoạn thâm hụt ngoại thương.   Nhưng vấn đề $100-$200 triệu đô la thiếu hụt không thể trở thành yếu tố làm bất ổn nền kinh tế ngay cả trong điều kiện hiện nay.

  1. Sản xuất thép trong 1 ngày >>

Theo kết quả tháng 5 sản cuất thép trong 1 ngày đã vượt con số 70 ngàn tấn, và đó là con số lớn nhất kể từ năm 2014. Trong tuần đầu tháng 6 sản xuất thép đạt 73 ngàn tấn/ngày. Nếu ngành luyện kim không bị cản trở bởi yếu tố bất ngờ thì tỷ trong của nó trong GDP sẽ gia tăng làm cho tiến độ GDP sẽ tăng trưởng với chỉ số dương vào tháng 8 tới. Tăng trưởng trong ngành luyện kim có nghĩa là sản xuất gia tăng trong nhiều ngành liên quan (than, cốc, quảng sắt, giao thông và các ngành khác), đồng thời gia tăng thu từ xuất khẩu, nghĩa là sẽ làm cán cân thương mại tốt lên.

  1. Số dư ngân sách >>

Tính thanh khoản tài chính của nhà nước Ukraina đã thay đổi đột ngột trong hai tháng. Hồi tháng 1 chính phủ còn làm việc trong sự thâm hụt và phải bán trái phiếu Hrivnia ngắn hạn, 3 tháng với chiết khấu 17%, nhưng vào tháng 3 thì đã thu tích lũy được 27 tỷ Hrivnia trên tài khoản. Điều này cho phép không quan tâm tới vay trong nước như trước, trong khi đó tín dụng IMF và các nhà tài trợ cho chính phủ những khả năng tiếp tục trả chiết khấu và giảm nợ nước ngoài ( sắp tới còn khả năng này hay không là điều còn phải bàn với IMF và các nhà đầu tư). Hiển nhiên một sự dư thừa bất bình thường từ đầu năm còn do cả những yếu tố nhất thời (bán giấy phép 3G, thu do mất giá từ nhập khẩu). Nhìn chung tài chính đất nước trên diện rộng vẫn còn là thiếu hụt, vâng, còn phải khử nợ bằng đồng nội tệ mà đọng lại từ trước tới nay, Bởi thế những lời kêu gọi chính trị gia tăng ngân sách có thể chỉ là quá sớm, thậm chí là nguy hiểm.

Nguồn: “Liga.net”, Tác giả – Trưởng kinh tế ngân hàng “Alfabank” Alexey Blinov

 

 

 

»Cùng chủ đề