4 sai lầm lớn sau đây trong ăn uống khiến phụ nữ dễ bị thiếu máu, váng đầu, da tái, mất ngủ…

Khi hơn 10 tuổi là thời kỳ dậy thì nhu cầu về hàm lượng sắt của cơ thể là rất lớn, thêm nữa hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng lại khiến cho cơ thể phụ nữ mất đi một lượng sắt lớn. Từ hơn 20 tuổi trở đi phụ nữ cần một sức khỏe tốt, đầy đủ dinh dưỡng để chuẩn bị cho việc sinh nở sau khi kết hôn vì thế nhu cầu sắt của cơ thể lại càng lớn hơn, nếu không tăng cường bổ xung sẽ dẫn tới bệnh thiếu máu. Sau 30 tuổi, phụ nữ thường lo lắng vì bệnh ung thư tử cung, kinh nguyệt hàng tháng lại nhiều hơn, lượng sắt mất đi cũng tăng lên. Sau 40 tuổi, khả năng tiêu hóa của phụ nữ giảm đi khiến chức năng máu cũng giảm dẫn đến thiếu máu.

Ngoài những đặc điểm về sinh lý, phụ nữ rất dễ mắc phải những sai lầm nghiêm trọng trong ăn uống. Chúng là nguyên nhân dẫn đến thiếu máu, váng đầu, da tái, mất ngủ.

1. Rau xanh và hoa quả không có tác dụng bổ sung sắt: Rất nhiều người không biết rằng rau xanh và hoa quả cũng là một biện pháp tốt để bổ sung máu cho cơ thể. Điều này là do trong rau xanh và hoa quả chứa một lượng vtamin C rất lớn. Trong chanh và táo có chứa axit có thể kết hợp với sắt giúp lượng sắt hòa tan trong đường tiêu hóa tăng lên, có tác dụng tốt đối với khả năng hấp thụ sắt.

2. Thịt có hại cho sức khỏe: Rất nhiều bạn gái do sợ béo nên rất sợ ăn thịt. Họ chỉ chú tâm đến tác dụng bảo vệ sức khỏe của những thực phẩm mang tính thực vật như rau xanh, hoa quả, dẫn đến thiếu hụt những loại thực phẩm từ động vật có chứa hàm lượng sắt rất lớn. Trên thực tế, thực phẩm từ động vật không những chứa một hàm lượng sắt lớn mà khả năng hấp thu chúng cũng cao tới 25%. Còn nguyên tố sắt trong những thực phẩm từ động vật lại chứa rất nhiều axit thực vật, đường thực vật khiến khả năng hấp thu chúng rất thấp, chỉ đạt 3%. Vì thế kiêng thịt sẽ dẫn đến thiếu sắt trong máu.

3. Ăn trứng gà, uống sữa sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng: Hàm lượng sắt trong sữa rất thấp, khả năng hấp thụ chỉ đạt 10%, Protein trong trứng lại gây hạn chế cho việc hấp thụ sắt. Ví dụ như, những em bé được nuôi bằng sữa nếu không chú trọng việc bổ xung thức ăn dinh dưỡng thường dẫn đến bệnh thiếu máu. Vì thế, sữa và trứng gà tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng nếu chỉ dựa vào chúng để cung cấp sắt cho cơ thể là một sai lầm.

4. Uống lẫn cà phê và trà: Đối với phụ nữ nếu uống quá nhiều cà phê và trà sẽ dẫn đến thiếu sắt trong máu. Nguyên nhân là do Tamin trong trà xanh và polyphenol trong cà phê có thể kết hợp với sắt tạo nên muối dung môi hạn chế sự hấp thu sắt. Vì thế, phụ nữ nên hạn chế việc uống trà và cà phê mỗi ngày, 1-2 cố một ngày là đủ.

Nên chọn loại thức ăn gì để bổ sung máu: Các loại thực phẩm chứa hàm lượng sắt cao: tiết động vật, gan động vật, các loại thịt, tôm, mộc nhĩ, rau cần, cà tím, táo đỏ, nho tím…

Văn Hoàng
theo Afamily