Nhắc đến ô nhiễm, chúng ta thường nghĩ đến ô nhiễm nguồn nước, khí thải, tiếng ồn, không khí, bụi bặm …mà không nghĩ đến những ô nhiễm tiềm ẩn ngay trong thói quen sống.

Ô nhiễm với mỹ phẩm làm trắng da

Một số kem làm trắng da luôn ẩn chứa nguy cơ đối với dung nhan của chị em. Đặc biệt là trong những loại mỹ phẩm làm trắng, tẩy trừ tàn nhang, nám… thường hàm chứa những hóa chất độc hại như thuỷ ngân vô cơ và hydroquinone, có thể gây ra phản ứng từng vùng hoặc toàn thân, ví dụ như viêm da, cơ bắp co rút, viêm dị ứng.

Giải pháp: Khi dùng kem trắng da nên quan sát phản ứng của da mọi nơi mọi lúc để hạn chế tối đa tác dụng phụ.

Ô nhiễm với nước hoa

Từ góc độ hoá học, trong nước hoa hàm chứa nhiều hợp chất có hại. Rất nhiều người khi sử dụng nước hoa có hiện tượng hoa mắt, đau đầu, khó chịu, nôn oẹ, có người còn bị dị ứng, gây ra các bệnh về da.

Vì vậy, khi sử dụng nước hoa, không nên dùng nước hoa có nồng độ quá đậm và hạn chế bôi quá nhiều nước hoa, đồng thời không nên để nước hoa tiếp xúc nhiều với da, đặc biệt là khi mua phải loại nước hoa “rẻ tiền”.

Ô nhiễm với chất giặt tẩy

Trong chất giặt tẩy có nhiều hoặc ít thành phần có hại cho cơ thể con người và môi trường sinh thái. Những cuộc điều tra cho thấy, trong bột giặt có hoạt chất tạo bọt, chất tẩy trắng và sodium tripolyphosphate (STPP) đều là những chất có hại.

Các chuyên gia khuyên nên chọn những loại bột giặc không có Photpho (P bảo vệ môi trường, nên tránh để cho tay tiếp xúc quá nhiều với chất giặt tẩy. Sau khi tay tiếp xúc thì nên dùng nước sạch rửa đi rửa lại tay nhiều lần để tẩy sạch hết những chất độc còn bám lại.

Ô nhiễm kim cương

Đồ trang sức kim cương là một trong những đồ trang sức được nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng nhất. Nhưng nghiên cứu khoa học chỉ rõ, trong một số đồ trang sức đắt tiền hàm chứa tia phóng xạ nhiều hơn mức bình thường. Những người đeo đồ trang sức này lại chịu ảnh hưởng của tia bức xạ, tiểm ẩn hậu họa cho sức khoẻ. Vì thế, khi chọn mua đồ trang sức nên lựa chọn những loại được kiểm nghiệm hoặc tự mang đi kiểm tra nếu nghi ngờ.

Ánh Hồng
theo Dân trí/ woman 39