4 bị cáo đã xuất hiện trước một phiên tòa đặc biệt tại Costa Mesa vào ngày hôm qua về một vụ án giết người từ năm 1995.

4 bị cáo gồm Anthony Johnson 32 tuổi, Giang Nguyễn 33 tuổi, Tâm Nguyễn 33 tuổi và Trực Trần 31 tuổi, đã phủ nhận cáo trạng của công tố là họ đã lừa một người bạn là Việt Nguyễn trước khi bắn chết thanh niên này bên lề đường xa lộ 73 gần xa lộ 405 tại Costa Mesa vào ngày 24 tháng 2 năm 1995. Hồ sơ tòa án cho biết Việt Nguyễn đã đi cùng 4 thanh niên này và tham dự vào một vụ đột nhập nhà cướp của tại thành phố Huntington Beach.

Việt là người đã rời khỏi ngôi nhà này vì lo sợ nạn nhân là một bạn học tại trường trung học Ocean View sẽ nhận diện ra mình. Tối hôm đó 4 bị cáo đã quyết định phải thanh toán Việt Nguyễn để bịt miệng vì sợ Việt sẽ khai báo với Cảnh sát. Ngày hôm sau Johnson và Giang đã rủ Việt đi chung trên chiếc xe Minivan để mua cần sa. Trực và Tâm là hai người đi một chiếc xe khác phía sau và chúng đã đậu xe bên lề đường, rồi Tâm là người bắn từ phía sau vào ót của nạn nhân. 4 bị cáo sau đó họp lại vào ban đêm để thống nhất lời khai trong trường hợp bị bắt, cả 5 đều là thành viên của một băng đảng tên là Viet For Life.

Hiện công tố viện chưa cho biết họ sẽ yêu cầu tòa án xử hình phạt chung thân hay tử hình với các bị cáo, đang bị giam giữ với tiền thế chân lên đến 1 triệu mỹ kim cho mỗi người.

Lê Hùng
theo Calitoday