Rất nhiều người có chung một câu hỏi, nếu Tết không uống bia rượu thì nên uống gì khi dùng cơm? Có thể bày các loại nước uống ra rồi cho mọi người tự chọn loại đồ uống mà mình ưa thích?

Câu trả lời rất đơn giản, có thể căn cứ vào tính chất của các loại đồ uống để chia chúng thành 4 loại lớn như sau:

Loại đồ uống không có hại

Đây là những đồ uống không đường, không có chất béo, không nóng hoặc ít nóng, cũng là những loại nước uống truyền thống như nước khoáng, nước chanh, sữa đậu nành, các loại trà như trà xanh, hồng trà, trà đại mạch…

Đây là những loại đồ uống ai cũng uống được. Trong trà còn có vitamin B và axit amin, giúp thúc đẩy tiêu hóa. Tùy theo sở thích của từng người, nếu thích thanh mát, bạn có thể uống trà xanh hoặc trà hoa cúc, thích ấm nóng thì uống hồng trà.


Loại đồ uống có lợi nếu dùng thích hợp

Đây là những đồ uống có đường và chứa nhiều năng lượng, có lượng dinh dưỡng tương đối lớn, nếu dùng thích hợp sẽ có lợi cho sức khỏe. Sữa chua, nước ép hoa quả, sữa đậu có đường… là những đồ uống như vậy.

Những đồ uống này có chứa lượng khoáng chất và vitamin phong phú, vì thế có những tác dụng tích cực nhất định, và là những thức uống thích hợp và không có hại cho những ngày lễ tết. Tuy nhiên, vì những đồ uống này chứa nhiều đường, nên những người mắc bệnh tiểu đường cần lưu ý hạn chế sử dụng.

Loại đồ uống có hàm lượng dinh dưỡng thấp

Đây là những đồ uống chứa ít vitamin và khoáng chất, có đường, tinh dầu, sắc tố… Người lớn có thể dùng thay rượu, nhưng trẻ con thì nên hạn chế uống loại đồ uống này.

Loại đồ uống không tốt cho sức khỏe

 

Ví dụ như những đồ uống chứa cafein như cafe, hoặc trà sữa trân châu. Ngoài hàm lượng dinh dưỡng thấp, chứa nhiều đường và chất béo, chúng còn chứa những chất không có lợi cho quá trình tiêu hóa cũng như sự hấp thu dinh dưỡng. Vì thế, nên hạn chế tối đa những đồ uống này, đặc biệt là trẻ em và những người mắc bệnh mãn tính.

Hương Liên dịch
theo Xihuanet