Ngày 29/4, Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) chính thức đưa ra 4 khuyến cáo để cộng đồng phòng nguy cơ lây lan bệnh cúm lợn A (H1N1).

Theo đó, bệnh cúm lợn A (H1N1) là một bệnh hô hấp cấp tính ở người có tính lây truyền cao do một loại vi rút cúm A của lợn gây ra. Bệnh có triệu chứng giống như cúm, nhiễm trùng đường hô hấp dưới hoặc biểu hiện hội chứng viêm đường hô hấp cấp nặng, có thể dẫn đến suy hô hấp và tử vong. Bệnh cúm lợn A(H1N1) lây truyền từ người sang người và có khả năng bùng phát thành đại dịch.

Hiện dịch bệnh rất có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam. Vì vậy, để phòng ngừa lây nhiễm căn bệnh này, ngành y tế đưa ra 4 khuyến cáo và đề nghị người dân cần nghiêm túc thực hiện:

– Dịch có thể lây lan qua hắt hơi, ho khạc do đó nên có khẩu trang bảo vệ cá nhân;

– Rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, súc miệng bằng nước sát khuẩn;

– Nếu có triệu chứng ho, sốt cao, đau đầu, mệt mỏi mà đi từ vùng có dịch ở nước ngoài về phải khai báo y tế để cách ly điều trị sớm;

– Khi có dịch cần hạn chế ngay việc đi lại, hội họp đông người.

Ngoài ra, ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế) cũng khuyến cáo người dân không nên đi đến các vùng đang có dịch. Nếu bắt buộc đi đến các khu vực này, phải áp dụng các biện pháp phòng hộ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của cán bộ y tế nơi đến.

Các hành khách nhập cảnh từ các vùng có dịch phải thông báo với các cơ quan y tế và thực hiện các biện pháp cách ly theo sự hướng dẫn của cán bộ y tế để chủ động bảo vệ sức khỏe của người dân và cộng đồng.

Hiện Bộ Y tế đã và đang phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam để theo dõi sát tình hình và triển khai các biện pháp phòng chống không để dịch xâm nhập và lây lan tại Việt Nam.

Ánh Hồng
theo Dân trí