Tính đến ngày hôm nay con số các trường hợp tử vong do cúm heo tại Mehico đã lên tới 103 người, hơn 1600 trường hợp phát hiện mang vi rút cúm.

Ba Lan coi nguy cơ dịch cúm heo xảy ra là thực tế.

Uỷ ban châu Âu đã triệu tập phiên họp bất thường các bộ trưởng y tế các nước EU trước nguy cơ dịch cúm heo lan rộng.

+ Thành lập nhóm đặc nhiệm nghiên cứu bệnh cúm heo

Thủ tướng Yulia Timosenko tuyên bố thành lập nhóm đặc nhiệm nghiên cứu các vấn đề liên quan đến bệnh cúm heo

“Ucraina đã thành lập nhóm đặc nhiệm, có nhiệm vụ kiểm soát tình hình một cách cẩn thận nhất. Hiện tại các nhà khoa học đang nghiên cứu các cách tiếp cận biện pháp dùng vacxin phòng dịch, và tôi nghĩ Ucraina sẽ được bảo vệ an toàn trước đại dịch”, – thủ tướng nói.

+ Ucraina cấm nhập thịt lợn do dịch cúm heo

Uỷ ban thú y quốc gia Ucraina đã cấm nhập lợn sống, sản phẩm từ thịt lợn từ các lãnh thổ Mehico, Mỹ, Canada và New Dilan.

Lệnh cấm này áp dụng cho các sản phẩm được lên tàu sau ngày 21-4-2009 do nguy cơ tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại các nước nói trên.

Việc nhập các hàng hoá khác thuộc lĩnh vực kiểm soát của Uỷ ban thú y phải được thực hiện theo yêu cầu của cơ quan này về nhập khẩu và kiểm tra chât lượng.

+ Tổng thống Yushchenko yêu cầu chi 50 triệu grivna cho hoạt động phòng chống dịch cúm heo

Trong cuộc gặp với bộ trưởng y tế Vasyli Knhiazevich ông đã phát biểu ủng hộ sáng kiến chi 50 triệu grivna từ Quỹ dự trữ ngân sách cho các biện pháp phòng bệnh cúm heo. “Hôm nay tôi đã đề nghị chi 50 triệu grivna từ Quy dự trữ ngân sách để mua thuốc men và thành lập các phòng thí nghiệm”, – tổng thống nói.

+ Sân bay Borispol áp dụng các biện pháp phòng dịch

Ngày hôm nay tại sân bay đã tiến hành các biện pháp tẩy trùng các máy bay, từ ngày mai trở đi đối với hành khách đến từ các nước Bắc Mỹ sẽ phải áp dụng các biện pháp tẩy trùng riêng.

+ Bộ ngoại giao Ucraina giao nhiệm vụ cho các sứ quán thông tin về tình hình dịch cúm heo trên thế giới

Thư ký báo chí Bộ ngoại giao ông Vasyli Kirilich đã tuyên bố tại cuộc họp báo sáng nay: “vấn đề bảo vệ người dân trong đại dịch lần này thuộc thẩm quyền của Bộ y tế Ucraina. Theo tôi, ngày hôm nay đã phải họp ở cấp lãnh đạo các cơ quan trung ương để thông qua các biện pháp đối phó… Bộ ngoại giao cũng đã giao nhiệm vụ cho các sứ quán của mình theo dỗi sát sao tình hình tại chỗ và thông tin kịp thời về các biện pháp mà chính quyền địa phương đã áp dụng để phòng chống dịch bệnh. Bộ ngoại giao cũng thấy cần thiết phải thông tin cho các công dân Ucraina hiện đang sinh sống tạm thời hoặc dài hạn tại các nước để họ phải thận trọng”, – ông nói.

Lê Tâm
theo UNINA, RBK-Ucraina, Tin tức Ucraina

»Cùng chủ đề
Chernobyl, 23 năm sau

26 Tháng Tư 2009