Nguồn tin từ NBU cho tờ báo “Doanh nghiệp” biết: có 26 ngân hàng thương mại tại Ucraina đã có đơn đề nghị Ngân hàng quốc gia Ucraina tái đầu tư.

Cũng theo báo trên ngày 2-4 NBU và HĐBT đã ra quyết định về việc tái đầu tư cho các ngân hàng có sự tham gia của nhà nước. Quyết định này quy định rõ các yêu cầu và tiêu chí đối với ngân hàng muốn tăng vốn bằng tiền nhà nước. Hiện cả NBU cả HĐBT đều chưa công bố nội dung quyết định trên.

Theo phó chủ tịch thứ nhất NBU Anaroly Sapovalov có 26 ngân hàng phù hợp với tiêu chí của NBU (sự trùng hợp đáng tò mò với số các ngân hàng có đơn đề nghị được cấp vốn). Đồng thời ông Sapovalov cho rằng con số ngân hàng có khả năng được tái đầu tư chỉ là 7-8.

Tuần trước thủ tướng Yulia Timosenko đã nói: “Chúng tôi sẽ chọn ra những ngân hàng nào có số lượng khách hàng gửi tiền đông nhất”. Sau đó thủ tướng nói thêm, nhà nước sẽ mua lại gói cổ phiếu kiểm soát nhằm chấm dứt các hành động “rút ruột của chính chủ sở hữu”.

Các ngân hàng thì cho rằng cơ hội lớn nhất để được nhận sự hỗ trợ vốn của nhà nước thuộc về các ngân hàng có lượng tiền gửi vào lớn nhất. “Chúng tôi cho rằng, khi lựa chọn ngân hàng để tái đầu tư, HĐBT sẽ chú ý trước hết đến quy mô quỹ tiền gửi vào ngân hàng đó để bảo đảm tính hiệu quả cao nhất cho toàn hệ thống ngân hàng. Như vậy theo ý kiến chúng tôi, các ứng cử viên nặng ký nhất để nhận vốn của nhà nước sẽ là ngân hàng Nadra, Ukrprombank, Ukrgasbank, Imeximbank, ngân hàng Tài chính và Tín dụng, Rodovid và Kiev”, – chuyên gia phân tích Astrum Investment Management cho biết.

Phương Anh
theo Delo

»Cùng chủ đề