Trọng tài của Liên Hợp Quốc đã đứng về phía Ukraina trong một tranh chấp với Nga về luật hàng hải Unclos ở Crimea.

Tòa án Trọng tài Liên Hợp Quốc được thành lập theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (“UNCLOS”/1982), đã giữ nguyên quyền tài phán của mình để xem xét yêu sách của Ukraina đối với Nga vì vi phạm Công ước Liên bang Nga về Luật Biển ở Biển Azov và Eo biển Kerch.

Điều này đã được báo cáo bởi cơ quan báo chí của Bộ Ngoại giao Ukraina, báo cáo BusinessCensor cho biết.

“Tòa án bác bỏ lập trường của Nga về việc thiếu thẩm quyền trong trường hợp của Ukraina và thấy rằng họ sẽ xem xét các khía cạnh quan trọng của các yêu sách của Ukraina, bao gồm cả những vấn đề liên quan đến vi phạm của Nga đối với UNCLOS ở Eo biển Kerch và Biển Azov”, trong tuyên bố nói.

Là một phần của vụ kiện, phía Ukraina khẳng định rằng kể từ năm 2014, Nga đã ngăn chặn Ukraina sử dụng tài nguyên thiên nhiên từ các khu vực ngoài khơi của mình, bao gồm cả nghề cá và trữ lượng dầu khí khổng lồ. Nga cũng bỏ bê việc bảo vệ môi trường và gây bất lợi cho vận chuyển quốc tế, bao gồm thông qua việc xây dựng cầu Kerch bất hợp pháp, ngăn chặn tàu bất hợp pháp và bắt giữ các giàn khoan của Ukraina.

“Hôm nay, Tòa án bác bỏ những nỗ lực của Nga nhằm tránh trách nhiệm đối với hành vi của họ ở Biển Azov và Eo biển Kerch. Nga đã cố gắng đơn phương loại trừ hai tuyến đường thủy quốc tế quan trọng này ra khỏi phạm vi điều chỉnh của luật hàng hải quốc tế”, Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Biểu tình chống Nga, ủng hộ Ukraina ở LaHaye và Thổ Nhĩ Kỳ

Những người tham gia giương cao áp phích với dòng chữ: “Hôm qua Stalin, hôm nay Putin”, “Hãy ngăn chặn tội ác của Kremlin, lấy lại những bị đánh cắp”, “Crimean Tatars sẽ không đầu hàng” và những biểu ngữ khác.

Nguồn: Censor.net

»Cùng chủ đề