Những người tham gia Hội nghị An ninh Munich đã thông qua tuyên bố đầu tiên về Ukraina, trong đó họ đã đồng ý về 12 bước để tăng cường an ninh trên các lãnh thổ của mình, cũng như trong khu vực Euro-Atlantic.

Bước 1. Khôi phục Trung tâm phối hợp giám sát và điều phối ngừng bắn và ổn định đường ranh giới của các bên (JCCC). Sáng kiến ​​này là cần thiết để thực hiện ngừng bắn tích cực hơn. Như đã biết, đại diện của Liên bang Nga đã rút lui khỏi ủy ban vài năm trước.

Bước 2. Đàm phán về sự hòa giải ở cấp độ Bộ bốn “Normandia” (đề xuất mở rộng các chủ đề đàm phán và bao gồm chủ đề về chiến sự, cũng như sự chấm dứt chiến sự).

 
Bước 3. Mở rộng quyền tự do di chuyển (đề xuất tăng số lượng trạm kiểm soát).

Bước 4. Truy tìm những người bị mất tích.

Bước 5. Lập kế hoạch và thực hiện một sáng kiến ​​rà phá bom mìn.

Bước 6. Khôi phục cơ sở hạ tầng của Donbass (nghiên cứu tiềm năng kinh tế, tạo ra một quỹ tài trợ với sự tham gia của các công ty EU và phương Tây). Quỹ cũng mời Nga tham gia.

Bước 7. Tạo ra một khu vực thương mại tự do (như một cơ hội để khôi phục Donbass, nó được đề xuất để tạo ra một khu vực thương mại tự do ở đó, tương ứng với các loại thuế khác nhau).

Bước 8. Hỗ trợ cho lộ trình trừng phạt/chế tài (nếu các bên đồng ý với Sáng kiến ​​Munich, thì việc thực hiện các điểm được nêu trong đó có thể trở thành cơ sở để sửa đổi các biện pháp trừng phạt chống lại Nga).

Bước 9. Loại bỏ nguy cơ phóng xạ (loại bỏ các chất phóng xạ gây độc cho hệ sinh thái của Donbass. Sau tất cả, hiện có hơn 1200 nguồn độc hại như vậy ở Donbass).

 
Bước 10. Một cuộc đối thoại mới giữa các cấu trúc Euro-Atlantic về xây dựng an ninh chung.

Bước 11. Hỗ trợ và xác định các lĩnh vực tương tác giữa EU và Nga. Cần lưu ý rằng vào năm 2020, EU và Nga nên biến hợp tác có chọn lọc trở thành một trong những ưu tiên, bao gồm hỗ trợ thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Bước 12. Khởi động một cuộc đối thoại quốc gia mới về các vấn đề bản sắc dân tộc.

Nguồn: Lb.úa

PS/Comment: Như thấy rõ từ văn bản “Kế hoach…“, trong đó không hề nói gì tới chủ quyền quốc gia đối với Donbass, không nói gì tới thoái lui quân đội Nga và các băng nhóm có vũ trang… Điểm 12 là điểm đáng chú ý và lo ngại nhất: Khởi động đối thoại về sắc tộc… Điểm này là một điểm mâu thuẫn, đồng thời ám chỉ đối thoại Kyiv – Donetsk, cũng đồng nghĩa đòi Kyiv thừa nhận các băng đảng chiến binh do Nga dựng lên, trong khi quân đội Nga vẫn quản lý lãnh thổ này của Ukraina.

»Cùng chủ đề