Giá đô la trong những tuần gần đây tiếp tục suy sụp tới mức kỷ lục trong vòng 2 năm lại đây. Đô la được bán trong thời gian gần đây dao động từ 25,6 đến 27,7uah.

Các nhà phân tích cho rằng đô la hoàn toàn có mọi khả năng để dao động dưới mức hiện nay.

Vì sao?

Các chuyên gia được hỏi trả lời rằng sự dao động do nguyên nhân chính là yếu tố thời vụ. Ukraina mua năng lượng vào mùa hè bằng đô la với giá rẻ. Sản phẩm nông nghiệp mang lại lượng ngoại hối đáng kể. Điều này trùng hợp với nhu cầu tăng của thị trường bên ngoài. Các nhà xuất khẩu bán được giá cao cho nên thu về nhiều ngoại tệ hơn.

Theo chuyên gia của Cty “Alpary” Vadim Iosub ít nhất đô lafp còn tụt giá thêm một tuần nữa, dưới mức tâm lý.

“Đô la tiền mặt trong các ngân hàng có thể được mua bán ở mức giá 25,7/26,1uah”, – nhà phân tích dự báo.

Việc giảm và tăng xung quanh mức hiện tại chứng tỏ đồng đô la đã “sờ được” mức cân bằng tạm thời của nó. Tuy nhiên, sớm muộn các yếu tố mùa vụ cũng sẽ nhường chỗ cho các yếu tố trôi nổi.

Nhà phân tích Mazyrenko cũng đánh giá tích cực thời gian 7 ngày tới. Ông tin tưởng là
giá đô la sẽ xuống mức 15,5uah. “Tôi nghĩ chúng ta đang đi tới thời điểm giá đô thấp nhất trong năm nay. Sau đó sẽ có các yếu tố khác sẽ tham gia vào. Nhập khẩu cao điểm, hoàn thuế VAT, chuyển lợi tức sẽ tham gia làm cho đồng đô la trở nên có giá. Vì vậy tới cuối hè chúng ta sẽ có tior giá đô la cỡ 26,50uah”, – nhà phân tích nhận định.

Chuyên gia tài chính Komov cho rằng, tỉ giá đồng đô la sẽ nằm dưới mức tâm lý – 26uah/usd, tuy nhiên chuyên gia cho rằng khả năng hơn cả là mức giá 25,7uah/usd.

“Tất cả phụ thuộc vào quan điểm của NBU và tâm lý trên thị trường. Nếu NBU không mua số dư thừa trên sàn thì chúng ta có thể nhận thêm sự củng cố tỉ giá nào đó. Nhưng khả năng hơn cả là tỉ gía tiền mặt sẽ ở mức khoảng 25,7uah/usd”, – ông Komov dự báo.

Ai có thể làm tiền?

Đồng Hrivnia vẫn là phương tiện thanh toán chính ở Ukraina. Thậm chí sau khi hủy bỏ mọi hạn chế (lưu thông tự do đối với ngoại tệ, -nd) thì thanh tóan tiền bằng ngoại hối chỉ có các thủy thủ, các nhà ngoại giao, các lãnh sự và cán bộ nước ngoài.

Người Ukraina không thể sử dụng đô la trong các trường hợp:

  • Trả tiền cho người nước ngoài (các nhà đầu tư và các nhà cung cấp);
  • Chuyển ngoại hối;
  • Thanh toán bảo hiểm đời sống;
  • Mua Giấy có giá – trái phiếu  nhà nước.

Nguồn: obozrevatel

»Cùng chủ đề