Kết quả cuộc điều tra dân ý của Trung tâm kinh tế và chính trị học Alexander Razumkov đã cho thấy phần nào quan điểm của người dân Ucraina trong đời sống chính trị, xã hội nước này trong khoảng thời gian gần đây. Theo đó thì 67,5% số người được hỏi cho biết họ không ủng hộ tổng thống đương nhiệm Viktor Yushchenko.

Chỉ có 6,3% số người hoàn toàn ủng hộ, 22,5% cho biết họ chỉ có cùng quan điểm một số việc mà tổng thống làm, còn 3,6% không có câu trả lời.

66,2% số người được hỏi bất mãn với các hoạt động của Quốc hội, chỉ có 2,8% ủng hộ, và có khoảng 26,5% chỉ đồng tình với một vài hoạt động của cơ quan nay, còn 4,5% không có câu trả lời.

Cũng tương tự như vậy, tỷ lệ đồng tình với ngành tòa án của Ucraina chỉ là 4%, còn đa số khoảng 61,7% hoàn toàn không tin vào các hoạt động của tòa án.

60% cũng là số người phản đối các chính sách về tiền tệ của Ngân hàng quốc gia(NBU), chỉ có 4,6% là hoàn toàn ủng hộ, 15,8% không có câu trả lời, và 19,6% chỉ ủng hộ một số hành động của NBU.

Trong khi đó, chính phủ cũng không được lòng dân khi mà 56,8% số người được hỏi cho biết không ủng hộ các hoạt động của Hội đồng Bộ trưởng, 6,3% hoàn toàn ủng hộ, 31,3% chỉ thấy một vài chính sách của cơ quan này là đúng đắn, còn số người không có câu trả lời là 5,6%.

Cũng trong cuộc khảo sát này, trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, lãnh đạo Đảng Các vùng ông Viktor Yanukovych nhận được 22% số người ủng hộ, đương kim thủ tướng Yulia Tymoshenko – 13%, và lãnh đạo Đảng Mặt trận cải cách Arseni Yatsenuk được 11%.

Đợt trung cầu dân ý này tiến hành từ ngày 20 đến 28/7, người được hỏi là công dân trên 18 tuổi, với số lượng 2 006 người tại tất cả các khu vực trong nước.

Phamxuan
theo Kor