9h45′ ngày 8.4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 14) Công an TP Hồ Chí Minh kiểm tra nhà số 89 đường Dã Tượng, phường 9, quận 8, TP Hồ Chí Minh (chủ nhà là bà Võ Thị Nhang, 69 tuổi) và phát hiện một vụ môi giới hôn trái phép cho người Hàn Quốc.

Trong căn nhà trên có 23 cô gái (quê ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ) đang ngồi cho “chú rể” Hàn Quốc là Kim Seok Su (45 tuổi) và em gái “chú rể” là Kim Yeon Soon (44 tuổi) xem mặt, chọn vợ.

Qua điều tra, người tổ chức vụ môi giới trái phép trên là Lý Toàn Chân (tự A Sáng, 30 tuổi, trú 29/24/11 đường số 8 phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh). Do “chú rể” Kim Seok Su có nhu cầu tìm vợ tại Việt Nam nên đã cùng em gái là Kim Yeon Soon móc nối với đối tượng tên Yến tại TP Hồ Chí Minh.

Đối tượng Yến chỉ đạo cho con ruột là Lý Toàn Chân thuê căn nhà của bà Nhang (giá 500.000 đồng/1 lần môi giới) để tổ chức địa điểm môi giới và câu móc với các đầu nậu nuôi gái tại quận 8, quận Tân Phú (TP Hồ Chí Minh) huy động gái đến cho khách Hàn Quốc xem mặt. Nếu “chú rể” Hàn Quốc chọn được vợ sẽ chi trả cho tên Chân một số tiền lớn (theo khai nhận của tên Chân thì ít nhất là 540 USD) để bồi dưỡng tiền môi giới, tiền nuôi gái và cho gia đình cô gái.

Trước đó khoảng 3 tuần, cũng tại nhà bà Nhang, tên Lý Toàn Chân đã tổ chức trót lọt cho một “chú rể” Hàn Quốc xem mặt 18 cô gái và đã chọn được 1 cô làm vợ. Vào năm 2007, tên Chân từng bị xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng do bị bắt quả tang môi giới hôn nhân trái phép cho khách Hàn Quốc ở phường Phú Trung, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh. Hiện Phòng PC 14 đang phối hợp Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA18) Công an TP Hồ Chí Minh điều tra làm rõ vụ việc.

Theo ghi nhận, từ đầu năm 2009 đến nay, tại quận 8 (TP Hồ Chí Minh) đã có ít nhất 4 vụ môi giới hôn nhân trái phép cho người Hàn Quốc và trong đó đã có 2 vụ môi giới trót lọt. Đa số các đối tượng tổ chức môi giới đã nhiều lần bị công an xử phạt hành chính về hành vi môi giới hôn nhân trái phép nhưng do chế tài xử phạt còn khá nhẹ, không đủ sức răn đe, trong khi lợi nhuận từ việc môi giới thì khá cao nên các đối tượng này liên tục tái phạm.

Ánh Hồng
theo Lao Động