Ngày13 tháng 12 năm 2017, Tổng thống hai nước Ukraina và Ba Lan đã có cuộc hội đàm tại thành phố Kharkov, Ukraina.

Tổng thống Ba Lan Andrzey Duda >>

Tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tuyên bố đã nhất trí “giảm nhiệt” bất đồng trong quan hệ giữa hai nước trong các vấn đề về quá khứ trong thời gian gần đây.

Lãnh đạo hai nước cũng thống nhất bãi bỏ lệnh cấm khai quật di hài các binh sỹ Quân đội khởi nghĩa Ukraina (UPA), quân du kích Ba Lan và thường dân thiệt mạng trong các đợt hành quyết người thiểu số khoảng giữa thế kỷ 20, và trong chiến tranh thế giới thứ II.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda thông báo đã thống nhất với Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko về việc thành lập Ủy ban liên Chính phủ với người đứng đầu là cấp phó thủ tướng hai nước (Phó thủ tướng Pavel Rozenko của Ukraina và Phó thủ tướng Petr Glinsky của Ba Lan), để đẩy nhanh việc giải tỏa căng thẳng trong quan hệ song phương.

“Đó là điều chúng ta rất cần và tôi có thể gọi đó là bước đầu tiên hướng tới triển vọng thoát khỏi ngõ cụt xuất hiện trong quan hệ hai nước trong thời gian vừa qua”, – ông Duda tuyên bố và kêu gọi các chính trị gia hai nước thận trọng cân nhắc trong phát ngôn về đề ai này.

Tổng thống Ba Lan cũng cho biết, giữa ông và Tổng thống Ukraina Poroshenko đã có cuộc nói chuyện “dài và không đơn giản”.

“Chúng ta có một số vấn đề phức tạp, nhưng tôi tin tưởng sâu sắc rằng chúng ta sẽ giải quyết được trên tinh thần láng giềng thân thiện và hợp tác chiến lược, mà trước hết là nhờ sự hợp tác giữa nhân dân hai nước”, – ông nói.

Tổng thống hai nước cùng nhất trí rằng không thể để lịch sử quyết định hiện tại và tương lai, “do sự nhạy cảm của con người và những đau khổ, thất vọng còn lại”.

Ông cho biết cảm thấy rất buồn vì trong thời gian vừa qua đã xảy ra một số vụ phá tượng đài, bia mộ, gây tổn thương cảm xúc của con người, cũng như việc xuất hiện những nỗ lực giả mạo chứng cứ, bóp méo sự thật lịch sử, thiếu cơ sở khoa học.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tuyên bố, cần ghi nhớ công trạng của những anh hùng trong quá khứ và tưởng niệm linh hồn các nạn nhân vô tội.

“Chúng ta cần vững bước tiến lên phía trước. Bởi vì lịch sử không thể thay đổi, nhưng chúng ta có thể và cần phải thay đổi hiện tại, để xây dựng những điều kiện tốt nhất cho tương lai. Để không có ai có thể tiêm nhiễm vào trái tim người Ukraina, cũng như người Ba Lan, những cảm xúc thù địch, căm ghét”, – ông nhấn mạnh.

“Những bất đồng về quá khứ giữa Ukraina và Ba Lan chỉ có lợi cho một bên. Và đó không phải là Ukraina hay Ba Lan, mà là Nga”, – Tổng thống Ukraina nói. – “Ở cả Ukraina lẫn Ba Lan, chúng ta đều tuyệt nhiên hiểu rõ rằng: cần để lại lịch sử cho các nhà nghiên cứu lịch sử, còn các chính trị gia phải hành động vì tương lai”.

Tổng thống Ba Lan và Ukraina đồng thời thống nhất quan điểm chống lại việc xây dựng “Dòng khí phía bắc 2”. Theo lời Poroshenko ông raatts cám ơn Ba Lan đã ủng hộ quan điểm này, bởi vì đây không chỉ có vấn đề an ninh năng lượng của Ukraina và Ba Lan mà cón là vấn đề an ninh năng lượng của toàn Châu Âu. “Đây là dự án chính trị và là nguy chơ an ninh cho tàn Châu Âu”, – ông Poroshenko khẳng định.

Tổng thống Ba Lan nói: “Quan điểm chúng tôi hoàn toàn thống nhất trong vấn đề đầu tư vào “Dòng khí phương bắc 2″, bởi đây là vấn đề an ninh Châu Âu. Quan điểm cuar chúng ta giống nhau và không thay đổi”, – ông Duda nói.

 

»Cùng chủ đề