Việt Nam quê hương tôi bởi Hoàng Dũng

Việt Nam trong tôi là những mạch nguồn cuộc sống. “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở – Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”. Đã 42 năm trôi qua, kể từ ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, non sông liền một giải. Đối với người Việt Nam chúng ta vào dịp ngày 30-04 là một sự kiện trọng đại, mang ý nghĩa lớn lao của toàn dân tộc. Niềm vui ấy được nhân lên khi con người được sống trong độc lập tự do.

Cộng đồng người Việt xa quê hương, dù ở bất cứ nơi đâu trên trái đất này, vẫn luôn hướng về mạch nguồn lịch sử và văn hóa của dân tộc ta. Nguồn cội không những theo suốt cuộc đời mình mà còn truyền lại cho cả thế hệ con cháu. Mặc dù sống xa tổ quốc nhưng cộng đồng người Việt chúng tôi luôn nhớ và hướng về các ngày lễ lớn của dân tộc mình.

Nhìn lại chặng đường sau 42 năm giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước, trải qua bao đau thương mất mát từ đống đổ nát hoang tàn, nhưng toàn dân ta đã đứng lên xây dựng lại non sông gấm vóc. Xóa bỏ hận thù hàn gắn lại vết thương chiến tranh. Từ một đất nước đói nghèo, thiếu ăn thiếu mặc thì đến nay đã trở thành đất nước đang phát triển có nền kinh tế trung bình. Thu nhập đầu người ước đạt 2200 usd một năm. Và là nước có nhiều năm xuất khẩu gạo đứng thứ hai thế giới. Quê hương đất nước thay đổi từng ngày, các đô thị được mở rộng và nâng cấp. Nhiều cơ sở hạ tầng đường xá nhà cửa khang trang. Bộ mặt nông thôn mới không ngừng được cải thiện. Hiến pháp và pháp luật có nhiều đổi mới thông thoáng hơn. Nên đầu tư nước ngoài cứ năm sau nhiều hơn năm trước. Số lượng kiều bào đang làm ăn và sinh sống học tập ở nước ngoài khoảng 4,5 triệu người sống trên 109 quốc gia và vùng lãnh thổ đã gửi về một lượng kiều hối khá lớn, hơn 100 tỷ đô theo con đường chính ngạch trong hơn chục năm qua. Và mỗi năm hơn một triệu lượt kiều bào nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế thì số tiền mang theo để chi tiêu cá nhân cũng rất lớn. Kiều bào sống ở nước ngoài không chỉ lo riêng cho bản thân. Mà con cái đã được học hành đào tạo trong những môi trường hiện đại để có được hành trang tốt cho mình và không ít con cháu sau khi thành tài đã quay về cống hiến và đóng góp không nhỏ cho quê hương đất nước. Nhiều công ty tư nhân ra đời tạo công ăn việc làm, tạo giá trị gia tăng cho xã hội.

Việt Nam có rất nhiều phong cảnh thiên nhiên, di sản vật thể và phi vật thể… được UNESCO thế giới công nhận. Và có cả kỳ quan thế giới là Vịnh Hạ Long. Khách du lịch quốc tế năm 2016 đạt hơn 10 triệu và 62 triệu khách nội địa. Lĩnh vực này đã đem lại lợi nhuận cho đất nước một nguồn thu không nhỏ gần 18 tỷ đô la.
Điều đáng tự hào của chúng ta hôm nay là người dân được sống trong một nền độc lập hòa bình, chính trị ổn định, kinh tế phát triển bền vững.
Trong khi tình hình thế giới nhiều nơi còn bất ổn và nhất là chúng ta đang sống trên đất nước có chiến sự thì mới thấy được giá trị của hòa bình. Tại thời điểm này tất cả bà con cộng đồng chúng ta đã và đang vô cùng khó khăn. Nhiều khi còn cảm thấy bất an vì cuộc sống có nhiều đảo lộn. Nhiều gia đình là trụ cột của cộng đồng đã sinh cơ lập nghiệp tại đây gần 30 năm rồi. Tài sản bao nhiêu năm tích cóp được như nhà của, xe cộ,cửa hàng cửa hiệu bây giờ chỉ còn rất ít giá trị. Hàng hóa tồn đọng nhiều vì sức mua không còn. Đồng nội tệ thì trượt giá quá cao. Nhiều nguyên nhân dẫn đến nền kinh tế vĩ mô của nước sở tại còn bất ổn. Vì thế tình hình kinh tế chợ sau một thời gian dài trầm lắng đến nay vẫn chưa thể hồi phục và phát triển được. Mà đa phần bà con người Việt sống tại Odessa đều phụ thuộc vào sự buôn bán ở chợ. Công việc thì chủ yếu cố gắng cầm chừng để đảm bảo việc học hành cho con cái là chính. Cuộc sống của chúng ta đã gắn bó và coi đây như quê hương thứ hai. Nên mặc dù có khó khăn đến mấy thì chúng ta cũng vẫn phải duy trì và cùng nhau đùm bọc hơn lúc nào hết. Người Việt phải thương yêu người Việt để gắn kết cộng đồng. Nhưng sống và làm việc cần tuân thủ theo pháp luật và quyết tâm bám trụ nơi đây.


Để hòa chung với niềm vui cả nước đang náo nức chuẩn bị lễ kỷ niệm giải phóng Miền Nam 30-4. Tại thành phố cảng Odessa Ukraina, chúng tôi có khoảng gần 3000 người Việt đang học tập sinh sống và làm việc. Hội người Việt đang chuẩn bị cho đại hội toàn thể cộng đồng lần thứ 8. Đây là dịp để bà con đóng góp những ý kiến thể hiện nguyện vọng của mình để đi đến sự đồng thuận dân chủ cao của mọi người trong cách đổi mới hoạt động của nhiệm kỳ mới được hoàn thiện hơn.

Vào dịp tháng 5 hằng năm là nhân dân cả nước ta lại nô nức tổ chức những ngày lễ hội lớn của dân tộc, Khắp nơi đều rực lên một màu đỏ thắm của hoa phượng và cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió. Vì thế hội đồng hương Bắc miền trung tại Odessa đang gấp rút chuẩn bị cho lễ kỷ niệm ngày sinh nhật lần thứ 127 của Bác Hồ. Vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, người đã cống hiến cả đời mình cho sự nghiệp giải phóng đất nước. Đây là dịp để bà con đồng hương cùng nhau chia sẻ, giao lưu, gắn kết, thăm hỏi và động viên nhau vượt qua mọi khó khăn hiện tại để ổn định dần cuộc sống. Với phương châm là thật vui nhưng phải tiết kiệm.
Nên mỗi chúng ta hãy sống và không ngừng phấn đấu, luôn học hỏi hoàn thiện mình trở thành người tốt để xứng đáng với thế hệ ông cha đã dày công chiến đấu bảo vệ và xây dựng đất nước. Việt Nam quê hương tôi. kiều bào nước ngoài luôn là một phần máu thịt không thể tách rời của dân tộc ta.

CCB Đỗ Văn Tuấn, Odessa

»Cùng chủ đề