Trước thông tin một loạt ngân hàng mở hầu bao trở lại đối với lĩnh vực BĐS, khiến thị trường BĐS đầu năm 2009 bắt đầu có một chút hơi ấm…

Theo nghiên cứu của VietRees, vào thời điểm cuối năm 2008, thị trường căn hộ cao cấp tại TP.HCM vẫn trong tình trạng trầm lắng. Tại Quận 2, quận 7, giá giảm từ 50 – 70%.

Một số dự án lớn ở Hà Nội được rao bán thấp hơn giá gốc, nhưng cũng không có người mua. Tuy nhiên, trước sự kiện đầu năm 2009 nhiều ngân hàng công bố cho vay tiêu dùng, lãi suất cho vay liên tục giảm, giao dịch thành công đã bắt đầu xuất hiện.

Bà Đỗ Thị Loan, Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản cho biết: “Lãi suất ngân hàng giảm, khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm. Hiện nay, giao dịch trên thị trường nhiều hơn so với trước, ở những vị trí đẹp nhiều người đã âm thầm mua vào”.

Tuy nhiên, với phân khúc thị trường căn hộ cao cấp được xác định là đang dư thừa, giá bán quá cao so với giá trị thật. Giới kinh doanh bất động sản nhận định, sẽ còn tiếp tục rớt giá nếu không có những điều chỉnh mới.

Cũng theo bà Đỗ Thị Loan, căn hộ cao cấp người dân đầu tư dở dang, chủ đầu tư muốn khách hàng tham gia thì cũng nên xem xét giảm giá. Đặc biệt là những dự án bán quý 4 năm 2007, thời điểm các chủ dự án cho rằng, giá xi măng, sắt thép cao.

Đại diện Công ty Nam Long cho rằng, các doanh nghiệp bất động sản sẽ phải đối mặt với 2 vấn đề: Hạn chế khả năng đầu tư, hạn chế thiếu tiền mặt thì việc nhanh chóng bán hàng tồn kho để có tiền mặt.

Giá bán đã tiếp cận gần với giá thành, đột biến như thời gian qua là khó. Nhưng giảm giá sẽ diễn ra, vì các nhà kinh doanh bất động sản đang thiếu tiền.

Theo nhận định của giới kinh doanh BĐS, năm 2009 thị trường bất động sản sẽ có một vài khởi sắc, số lượng giao dịch thành công sẽ cao hơn. Tuy nhiên, không có nhiều đột biến về giá như năm 2008.

Những dự án bắt đầu triển khai, giá cao, năm nay huy động vốn sẽ khó khăn do ảnh hưởng suy thoái kinh tế toàn cầu. Hiện Hà Nội và TP.HCM nhiều dự án mới đang có động thái dừng lại chưa triển khai do không huy động được vốn từ người mua nhà. Điều này sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung của thị trường trong những năm tới.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc công ty địa ốc Đất Lành cho rằng: “Sau khi thị trường đóng băng không có nhà đầu tư nào khởi công dự án, dẫn tới 2 năm sau sẽ thiếu hụt trầm trọng. Thời điểm này, các nhà đầu tư nên cân nhắc lại. Mọi người dừng lại, mình phải tiến lên, tuy nhiên tiến lên ở dòng sản phẩm nào. Nhà giá thấp đang thiếu hụt trầm trọng, với lãi suất thấp, nhà diện tích nhỏ sẽ đưa thị trường sôi động trở lại”.

Theo lời khuyên của các chuyên gia bất động sản, năm 2009 sẽ là năm kinh tế còn nhiều khó khăn. Việc lựa chọn dự án cũng như năng lực chủ đầu tư là điều rất quan trọng. Để tránh đầu tư không hiệu quả và bị chiếm dụng vốn quá lâu vì dự án kéo dài.

Tuyết Mai – Thanh Tùng
theo VTV.VN