Hãng tư vấn Mercer đã xác định mức độ an toàn của 230 thành phố ở châu Âu. Dưới đây là danh sách 17 thành phố thiếu an toàn nhất trong số này.

An toàn cá nhân là một trong các yếu tố hàng đầu để chọn lựa sống ở một nơi nào đó.

Hãng tư vấn Mercer nổi tiếng thế giới đã đưa ra chỉ số Chất lượng sống mỗi năm, trong đó có nội dung xếp hạng các thành phố an toàn nhất để sống và làm việc.

Danh sách này là một trong những danh sách toàn diện nhất thuộc loại này và được chuẩn bị hàng năm để hỗ trợ các công ty đa quốc gia và các nhà tuyển dụng khác đền bù cho các nhân viên một cách công bằng khi gửi họ ra nước ngoài.

Hãng Mercer cho biết việc xếp hạng an toàn cá nhân là dựa trên mối quan hệ của các thành phố này với các nước khác, mức độ ổn định bên trong, tình hình tội phạm, và việc thực thi pháp luật. Nói cách khác, không có gì ngạc nhiên khi các thành phố bị tan hoang vì chiến tranh hay những thành phố đầy rẫy tội phạm bị xếp hạng “bét”.

Mercer xem xét 450 thành phố và lập ra một danh sách mức độ an toàn đối với người lao động ở 230 thành phố châu Âu.

Ở châu Âu, một số thành phố được xếp vào dạng an toàn nhất thế giới trong khi số khác lại ở vị trí rất thấp trên bảng xếp hạng một cách đáng ngạc nhiên.

Điều ngạc nhiên là một số thành phố lớn nhất và giàu nhất của Tây Âu lại không đứng đầu danh sách các thành phố an toàn nhất. Nguyên nhân chủ yếu là do số lượng các vụ tấn công khủng bố và đe dọa khủng bố trong năm 2015 – điều này đã kéo các thành phố đó xuống thấp.

Các vấn đề khác như tội phạm và các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia cũng gây tác động lên một số thành phố.

Business Insider đã “sục sạo” vào phần dưới của danh sách này và tìm ra 17 thành phố mất an toàn nhất của châu Âu trong năm 2015 (số nhỏ nhất là mất an toàn nhất).

17. Milan, Italy

17 thanh pho thieu an toan nhat chau au hinh 1
Người Hồi giáo biểu tình phản đối chủ nghĩa khủng bố. Ảnh: Reuters.

Thành phố này trượt xuống vị trí số 63 năm nay sau khi FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ) cảnh báo về nguy cơ tấn công khủng bố nhằm vào các khu vực Kitô giáo lớn ở đây.

15. Barcelona, Tây Ban Nha

17 thanh pho thieu an toan nhat chau au hinh 2
Ảnh: Shuttercock.

Thành phố này nổi tiếng là thủ đô của nạn móc túi thế giới. Thành phố xếp hạng thứ 64 trên bảng xếp hạng an toàn cá nhân. Bộ Ngoại giao Anh cho biết “có sự gia tăng số tội phạm trộm ô tô thuê, hay vặt những đồ giá trị khi khuất tầm trông coi”.

15. (Đồng hạng) Belfast, Bắc Ireland

Thành phố này xếp thứ 64, có tỷ lệ tội phạm bạo lực tương đối thấp so với các thành phố khác ở Bắc Ireland. Tuy nhiên tỷ lệ người người ở mức cao nhất, làm xói mòn ổn định xã hội và gia tăng các tội phạm loại nhẹ.

13. Tallinn, Estonia

17 thanh pho thieu an toan nhat chau au hinh 3
Ảnh: Reuters.

Thành phố đẹp như tranh này có tỷ lệ tội phạm bạo lực tương đối thấp nhưng cũng chỉ xếp thứ 66 trên bảng xếp hạng do tình trạng buôn ma túy và buôn người từ các tổ chức mafia Nga.

13. (Đồng hạng) Warsaw, Ba Lan

Thành phố này có tỷ lệ tội phạm thấp nhất ở Ba Lan nhưng xếp thứ 66 do số lượng biểu tình chính trị ở đây.

12. Paris, Pháp

17 thanh pho thieu an toan nhat chau au hinh 4
Tưởng niệm nạn nhân khủng bố ở Paris. Ảnh: Getty Images.

Paris xếp hạng thứ 71 sau một loạt vụ tấn công khủng bố. Hồi tháng 11/2015, các tên đánh bom liều chết và tay súng khủng bố đã tấn công nhiều địa điểm ở thủ đô nước Pháp, bao gồm cả quán cafe, nhà hàng, và tụ điểm ca nhạc, làm chết 130 người và làm bị thương hàng trăm người khác.

11. London, Anh

Mercer xếp hạng thủ đô của Anh Quốc ở vị trí thứ 72. Ellyn Karetnick, trưởng bộ phận về Thực tiễn Di động Quốc tế ở Anh nói: “Ngoài các vụ tấn công khủng bố, các vụ bạo động dân sự cũng được theo dõi sát sao và phân tích cẩn thận, bất cứ tác động nào đến chất lượng sống của kiều dân đều được phản ánh trong bảng xếp hạng”.

10. Bucharest, Romania

Tội phạm bạo lực và có tổ chức khá thấp ở thủ đô của Romania nhưng thành phố chỉ xếp thứ 79 do mức độ tham nhũng tràn lan và tội phạm nhẹ.

9. Zagreb, Croatia

Giống như các thành phố Đông Âu chính khác, tham nhũng ở thành phố này kéo tụt nó xuống vị trí 79.

7. Riga, Latvia

Ngoài các cuộc biểu tình chống nhập cư ngày càng nhiều trên phố, Riga bị xếp ở vị trí thứ 82 do sự hoạt động mạnh của các tội phạm có tổ chức và nạn mại dâm.

7. (Đồng hạng) Rome, Italy

Thành phố này rơi xuống vị trí thứ 82 sau khi Rome và các thành phố khác của Italy được đặt trong tình trạng báo động về nguy cơ tấn công khủng bô giống như ở Paris hồi tháng 11/2015.

6. Madrid, Tây Ban Nha

Thành phố này đứng ở vị trí 94 trên bảng xếp hạng của Mercer do tình trạng bất ổn xã hội xuất phát từ các biện pháp thắt lưng buộc bụng kéo theo mức độ thất nghiệp cao, đặc biệt là trong nhóm thanh niên.

5. Budapest, Hungary

17 thanh pho thieu an toan nhat chau au hinh 5
Biểu tình của người nhập cư ở Budapest. Ảnh: Reuters.

Thành phố này rớt xuống vị trí thứ 93 trên bảng xếp hạng sau khi có sự gia tăng lớn các vụ bất ổn xã hội do khủng hoảng di cư. Tình trạng hỗn loạn tại ga xe lửa và biểu tình trên phố đã tăng vọt vài lần trong lúc Thủ tướng Hungary Viktor Orban cố gắng chặn dòng người di cư đến quốc gia này và đi qua đây để sang nước khác.4. Sofia, Bulgaria

Mức độ cao về bất ổn xã hội đã đẩy thành phố này xuống vị trí 118. Người dân ở Bulgaria – thành viên nghèo nhất của Liên minh châu Âu, thường xuyên phản đối chính phủ về việc cắt giảm phúc lợi xã hội. Họ cũng biểu tình chống tham nhũng.

3. Athens, Hy Lạp

Sau các biện pháp thắt lưng buộc bùng kéo dài trên diện rộng, tình trạng đói nghèo và tội phạm đã gia tăng khiến Athens xếp thứ 124.

Mercer cho biết, “tình trạng bất ổn chính trị và kinh tế gần đây ở Hy Lap – do các cuộc biểu tình bạo lực ở Athens và các thành phố khác ở nước này, đã phá hoại chỉ số an toàn của Athens.

Làn sóng hàng trăm ngàn người di cư đổ xô vào Hy Lạp càng làm xói mòn mức độ an toàn của thành phố.

2. Belgrade, Serbia

Tội phạm bạo lực là thấp ở thành phố này, thế nhưng Belgrade rơi xuống vị trí 131 trong bảng xếp hạng do nạn tham nhũng trên quy mô lớn và tình trạng hối lộ lan tràn cũng như nạn trộm cắp và đập phá các công trình văn hóa.

1. Kiev, Ukraina

Thủ đô Kiev xếp hạng thứ 189 do bất ổn dân sự và mối quan hệ đầy sóng gió với Nga.

Mặc dù Bộ Ngoại giao Anh coi Kiev là “yên bình” so với vùng Crimea được sáp nhập vào Nga, thành phố Kiev vẫn đầy rẫy nạn ăn cắp, phá hoại công trình văn hóa và các cuộc biểu tình bạo lực đã khiến hàng trăm người bị chết hoặc bị thương./.

Trung Hiếu/VOV.VNDịch từ Business Insider
»Cùng chủ đề