Những lao động này đang phải sống trong hoàn cảnh mỗi ngày chỉ có 100 rúp Nga, tương đương 50 nghìn đồng Việt Nam, cho mọi sinh hoạt đắt đỏ. Trong điều kiện thời tiết giá rét, một số công nhân đã ngã bệnh.

Theo những lao động này, họ đang phải sống trong hoàn cảnh chỉ có 100 rúp Nga, tương đương 50 nghìn đồng Việt Nam, mỗi ngày. Ngoài ra, do không hợp với điều kiện thời tiết giá rét ở Nga, trước đó có một số công nhân đã ốm, trong khi phía chủ lao động không đảm bảo điều kiện y tế cần thiết.

Hiện nay, 16 lao động gọi điện về Việt Nam kêu cứu đang làm việc tại bệnh viện Ropdom, đường Menhia, thành phố Dmitrov cách thủ đô Matxcova khoảng 150 km. Công việc chính của họ hàng ngày là xây dựng, sữa chữa các hạng mục công trình của bệnh viện phụ sản Ropdom.

Vào tối 1/4, 20h giờ Việt Nam, PV đã liên lạc bằng điện thoại với nhóm lao động Việt Nam tại Nga, và các lao động cho biết: Tại công trình này hiện có 22 lao động Việt Nam, đều là lao động xuất khẩu của Vietcom. Chủ đã chậm lương hơn 2 tháng, tất cả chi phí ăn uống sinh hoạt, thuốc men ốm đau đều phải trông chờ vào 100 rúp tiền ăn vào cuối ngày.

Theo lời những người lao động này, cuộc sống bên Nga cũng không ổn định khi thường xuyên bị cảnh sát Nga vào kiểm tra bất chợt. Có thời gan, họ phải chạy tới chợ lao động ASEAN để tránh sự kiểm tra của cảnh sát, do chưa làm được thẻ lao động tại Nga.

Lao động Trần Ngọc Doanh (quê Đồng Mít, Mỹ Đức, Hà Nội), cho biết cụ thể: “Đã hơn 2 tháng nay, khi hỏi lương thì chủ lao động nói chậm do khủng khoảng kinh tế. Một số anh em chán nản, lấy lý do đau ốm để xin nghỉ nhưng không được. Nguyện vọng của anh em bên này là muốn được về nước càng sớm càng tốt”.

Trước những cuộc điện thoại liên tiếp của người thân gọi về nước, thân nhân của các lao động đã làm việc trực tiếp với Công ty Vietcom. Nhưng lần lữa hơn 2 tháng nay, vấn đề của các lao động ở Nga vẫn chưa được giải quyết.

Trước Tết Kỷ Sửu, Vietcom thông qua Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hoà Bình tuyển lao động sang Nga, với nghề nghiệp chính là xây dựng. Trước khi sang Nga làm việc, mỗi lao động đóng cho Vietcom 2.700 USD tiền môi giới.

Khi sự việc chậm lương 2 tháng cho lao động xuất khẩu Nga của Vietcom diễn ra, ngày 25/3, thanh tra Cục Quản lý lao động ngoài nước làm việc với Vietcom và đại diện thân nhân người lao động. Tại buổi làm việc, đại diện cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu rõ: Đại diện các gia đình người lao động cần phối hợp với công ty để đưa người lao động về nước thuận lợi. 

Phía Vietcom cũng khẳng định: Dự kiến đưa người lao động về nước trong khoảng thời gian 30 ngày kể từ ngày 25/3.

Ánh Hồng
theo Vietnam+