Trái ngược lại với các dự đoán của bà Yulia Tymoshenko và các cộng sự trong BYUT về tỷ giá thực tế giữa đồng grivna với đồng Mỹ kim vào khoảng 6-6,5 UAH/USD, thì các chuyên gia lại dự đoán rằng, đồng tiền quốc gia Ucraina sẽ nhanh chóng mất giá.

Theo ý kiến của ông Yuri Belinsky – trưởng ban phân tích của công ty đầu tư Astrum Investment Management, trong tương lai gần Ngân hàng quốc gia Ucraina sẽ giảm đáng kể tác động của mình vào thị trường trao đổi ngoại hối Liên ngân hàng. “Trên cơ sở đó, vấn đề thiết hụt ngân sách quốc gia sẽ không được giải quyết và sẽ dẫn đến việc vay tín dụng từ Quỹ tiền tệ thế giới IMF “lần thứ hai” để tránh rủi ro”. Theo đánh giá của chuyên gia này, NBU sẽ duy trì tỷ giá chính thức, nhưng sẽ không tích cực tham gia giao dịch.

Thêm một dự đoán bi quan của công ty đầu tư Phoenix Capital: tỷ giá trung bình năm 2009 sẽ vào khoảng 12 UAH/USD, còn đỉnh điểm sẽ đạt tới mức 15 UAH/USD từ tháng 5 đến tháng 7. Các nhà phân tích cho rằng, điều kiện tiên quyết cho sự phát triển đó là quyết định của Chính phủ và NBU về tăng khối lượng tiền mặt, còn vấn ngoại tệ là thuộc trách nhiệm của NBU. Dự tính trong quý I sẽ tiêu tốn khoảng 5 tỷ đô la khi bán ngoại tệ cho “Naftogaz” mà không phải là 2 tỷ như tính toán trước đó.

“Chúng tôi dự đoán khả năng trên 50% Ucraina sẽ vay tiếp tín dụng từ IMF, nhưng có thể sẽ rất khó khăn, bởi vì đại diện của IMF đã cảnh báo Ucraina về sự thiếu hụt ngân sách nặng nề, mà theo chúng tôi ước tính vào khoảng 8-10% GDP,” – chuyên gia của Phoenix Capital cho hay.

Tuy nhiên, cũng có nhiều đánh giá lạc quan. Một số chuyên gia gọi việc “ Naftogaz” tìm mua ngoại tệ tại thị trường Liên ngân hàng là yếu tố tích cực. Phó Chủ tịch Hội đồng tài chính và tín dụng “Igor Lvov cho biết, việc NBU tham gia vào thị trường Liên ngân hàng là hoàn toàn đúng, nó sẽ giảm sự giao động của tỷ giá ngoại tệ. Đối với Liên ngân hàng, trong một số ngày gần đây, tỷ giá đã ổn định ở một cấp độ mới và đang được duy trì ở mức 8,15 UAH/USD.

NNC
theo Mid