Người bán hàng To Minh Chien sẽ phải ngồi 12 năm trong nhà tù nghiêm khác nhất vì đã định giết hại nhân viên hải quan khi kiểm tra quầy của anh. Sau khi ra tù sẽ bị trục xuất khỏi nước Séc. Tòa án Thượng thẩm Praha đã quyết định và khẳng định kết luận từ tháng 11 của toàn án cấp tỉnh Plze?.

Người Việt này năm ngoái đã tấn công một trong bốn hải quan kiểm tra tại chợ Vojtanova vùng Cheb.

Đầu tiên giữa hải quan trong đồng phục và người Việt xảy ra việc đẩy nhau, sau đó người bán hàng đấm vào mặt hải quan. Hải quan cố gắng trói người bán hàng lại, quặt tay ra sau lưng làm gãy tay anh ta và đè xuống đất. Người bán hàng hét lên, tiếp theo khoảng 20 đến 30 người Việt tới giúp vài bắt đầu dùng bạo lực tấn công hải quan và ném hàng vào họ. Khi viên hải quan cố gắng ra khỏi quầy thì To Minh Chien dùng tay trái không bị thương đâm nhiều lần vào anh ta. Viên hải quan đứt tĩnh mạch ở bụng và cả dây thần kinh dưới lưới. Anh ta không chết chỉ nhờ sự nhanh chóng của bác sĩ.

Theo tòa án thì người bán hàng tấn công chỉ vì giận dữ khi không chạy được cuộc kiểm tra. Anh ta là người bán hàng duy nhất sau khi hải quan đến chưa kịp đóng cửa quầy. To Minh Chien 40 tuổi hôm nay tại tòa bào chữa rằng anh ta tấn công hải quan vì sợ chết. Anh ta không nghĩ rằng mình đã gây trấn thương nặng với hải quan như cảnh sát nói và theo anh ta thì người bị đâm sau 2 tháng đã đi làm trở lại. Anh ta nói rằng bác sĩ và những người kiểm tra đã nói chuyện trước và không đối xử thân thiện với anh, bởi vì họ để anh đứng dưới giá lạnh ngoài trời.

Chủ tịch nghị viện kháng án Martin Zelenka nói rằng, 12 năm tù là đáy cùng của mức án với tội thử giết người thi hành công vụ. Ông cảnh cáo rằng anh ta tấn công hải quan trong thời điểm hải quan đứng quay lưng lại với anh ta và động cơ gây án chắc chắn không phải là sự sợ hãi cái chết.

Ánh Hồng
theo CTK